24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Ngân hàng Nhà nước nói gì về đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng?

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng Nhà nước nói gì về đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng?

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã nêu quan điểm của cơ quan này về đề xuất thành lập sở giao dịch vàng.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng?
NHNN cho ý kiến về đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng
Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định 24/2012 Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong đó có kiến nghị thành lập sở giao dịch vàng. Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/12, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN đã nêu quan điểm về vấn đề này.
Theo ông Đào Minh Tú, việc này đã được NHNN báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Về phía NHNN, cơ quan này kiên định với những chính sách, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và cụ thể chính là Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Phó Thống đốc NHNN cho rằng trong 8 năm qua, Nghị định 24 đi vào đời sống đem lại lợi ích ở cả cấp độ vi mô và vĩ mô. Cụ thể, là giá vàng không còn "nhảy múa" như trước khi có Nghị định 24 và không ảnh hưởng chung tới tất cả các giá cả hàng hóa, không ảnh hưởng đến tỉ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô.
"Nếu như giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về yếu tố tâm lý cũng như kéo theo ảnh hưởng giá cả hàng hóa, vì dù sao vàng miếng, vàng nguyên liệu không phải là hàng hóa bình thường như những loại hàng hóa khác, mà vẫn là đối tượng được quản lý một cách chặt chẽ"- ông Đào Minh Tú nói.
Cũng theo đại diện NHNN, câu chuyện thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu đã nhiều lần được đặt ra chứ không phải mới lần này. NHNN sẽ ghi nhận ý kiến đó và sẽ tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo nhưng trước hết phải mang lại lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân và sau đó mới tính đến lợi ích của đối tượng, thành phần tham gia kinh doanh vàng.
Theo Phó Thống đốc, việc thành lập sàn vàng cũng như Sở giao dịch vàng cũng đã có đề xuất trước đây, có hoạt động rồi và nhìn thấy rủi ro cũng như tính phức tạp của nó bởi đó là việc kinh doanh rất tự do trên sàn, liên quan rất nhiều đến vấn đề ngoại tệ, cơ chế quản lý ngoại tệ rồi vấn đề “vàng hóa” trong nền kinh tế… "Những vấn đề này khi xây dựng Nghị định 24 cũng đã được phân tích, mổ xẻ, đánh giá một cách rất chi tiết"- ông Đào Minh Tú lý giải.
Nhật Quang
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484