menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hoàng Đình Phúc

Ngân hàng Mỹ sẽ rất căng thẳng nếu 1 ngàn tỷ USD trái phiếu mới được phát hành

Giới phân tích đang lo ngại quy mô đợt phát hành trái phiếu Chính phủ Mỹ mới sau cuộc chiến trần nợ sẽ đẩy lợi suất tăng và hút tiền mặt ra khỏi tiền gửi.

Theo giới giao dịch và phân tích, sau cuộc chiến trần nợ vừa qua, nếu Chính phủ Mỹ phát hành 1,000 tỷ USD trái phiếu mới trong thời gian tới, nó sẽ làm gia tăng căng thẳng trong hệ thống ngân hàng của đất nước này.

Sau khi giải quyết được tranh chấp về trần nợ, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tìm cách xây dựng lại số dư tiền mặt, thứ mà tuần trước đã đạt mức thấp nhất kể từ năm 2017. JPMorgan đã ước tính rằng Washington sẽ cần vay 1,100 tỷ USD bằng tín phiếu kho bạc (trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn) cho tới cuối năm 2023, trong đó số tín phiếu được phát hành ròng trong 4 tháng tới sẽ là 850 tỷ USD.

Mối quan tâm chính của giới phân tích là quy mô của đợt phát hành mới này sẽ đẩy lợi tức trái phiếu Chính phủ lên cao, đồng thời hút tiền mặt ra khỏi tiền gửi ngân hàng.

Gennadiy Goldberg, chiến lược gia tại TD Securities, cho biết: “Mọi người đều biết ‘lũ’ trái phiếu sắp về. Lợi suất sẽ lên cao hơn vì ‘trận lũ lụt’ này. Tín phiếu kho bạc sẽ rẻ hơn nữa. Và điều đó sẽ gây áp lực lên các ngân hàng”.

Ông dự đoán phát hành tín phiếu kho bạc của Mỹ sẽ tăng mạnh nhất lịch sử, nếu không tính trong các cuộc khủng hoảng như khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch năm 2020. Giới phân tích cho biết các tín phiếu này sẽ có kỳ hạn từ vài ngày đến một năm.

Gregory Peters, đồng giám đốc đầu tư của PGIM Fixed Income, cho biết thêm: “Lợi suất trái phiếu đã bắt đầu tăng do dự đoán nguồn cung tăng”.

Tình hình hiện tại đang làm gia tăng áp lực đối với tiền gửi ngân hàng tại Mỹ. Tiền gửi tại các ngân hàng Mỹ vốn đã có xu hướng giảm trong năm nay do lãi suất tăng và sự sụp đổ của một số ngân hàng khu vực khiến khách hàng tìm kiếm các giải pháp thay thế có lãi suất cao hơn.

Việc tiền gửi tiếp tục bị rút ra, cùng với đà tăng của lợi suất trái phiếu, có thể kích thích các ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao hơn đối với tài khoản tiết kiệm. Tất nhiên, điều này sẽ đặc biệt tốn kém đối với những ngân hàng quy mô nhỏ hơn.

“Lợi suất tăng có thể buộc các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi”, ông Peters nói.

Doug Spratley, giám đốc bộ phận quản lý tiền mặt tại T Rowe Price, đồng tình rằng việc Bộ Tài chính Mỹ quay trở lại vay nợ có thể khiến những căng thẳng vốn đã có trên hệ thống ngân hàng trở nên trầm trọng hơn.

Cú sốc nguồn cung xảy ra khi Fed giảm nắm giữ trái phiếu, một động thái trái ngược hoàn toàn với thời kỳ trước đó, khi cơ quan này là bên rất mạnh tay mua trong việc mua trái phiếu Chính phủ.

“Chúng ta đang thâm hụt ngân sách đáng kể. Chúng ta vẫn thắt chặt định lượng. Nếu phát hành tín phiếu kho bạc ồ ạt, chúng ta có thể sẽ gặp chứng kiến sự hỗn loạn trên thị trường trái phiếu Chính phủ trong những tháng tới”, Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management, cho biết.

Sau vụ phá sản của một số ngân hàng tại Mỹ trong đầu năm nay, khách hàng của nhiều ngân hàng đã chuyển sang các quỹ thị trường tiền tệ, nơi đầu tư cả vào trái phiếu doanh nghiệp lẫn trái phiếu Chính phủ. Tiền đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ đạt mức kỷ lục 5,400 tỷ USD trong tháng 05/2023, tăng từ mức 4,800 tỷ USD vào đầu năm nay, theo dữ liệu từ Investment Company Institute.

Giới phân tích cho biết mặc dù quỹ thị trường tiền tệ thường là những người mua trái phiếu Chính phủ rất nhiều, song họ không có khả năng mua hết toàn bộ nguồn cung.

Hiện tại, có khoảng 2,200 tỷ USD mỗi đêm đang được chuyển vào kênh thoả thuận mua lại đảo ngược (RRP) qua đêm của Fed, mà phần lớn số đó đến từ các quỹ thị trường tiền tệ.

Giới phân tích cho biết lượng tiền mặt đó có thể được tái triển khai để mua tín phiếu kho bạc nếu chúng mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể so với RRP của Fed. Nhưng lãi suất của RRP lại tỷ lệ thuận với lãi suất liên bang. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, họ có khả năng sẽ giữ tiền mặt của mình tại RRP của Fed, thay vì mua tín phiếu.

Với số liệu việc làm tháng 5 năm nay, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng thêm. Nếu đúng, điều này có thể làm giảm nhu cầu vay nợ Chính phủ Mỹ ở mức lãi suất hiện tại.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả