24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi
Không còn dễ hút được vốn rẻ?

Ngân hàng mở rộng 'vùng vốn rẻ'

Chuyên mục: Kinh doanh
Ngân hàng mở rộng 'vùng vốn rẻ'

Ảnh Internet

Lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn tính theo tuần và dưới 3 tháng được xác định là "vùng vốn rẻ", và lãi suất ở vùng này được nâng lên để tạo số dư lớn hơn...

Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định, các ngân hàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chi phí giá vốn thấp do chính sách tiền tệ nới lỏng được kỳ vọng sẽ duy trì trong nửa cuối năm 2021 để hỗ trợ nền kinh tế. Một số ngân hàng có tỷ lệ CASA cao và còn nhiều dư địa mở rộng đối với mảng ngân hàng bán lẻ như Vietcombank, MB, Techcombank hay VietinBank sẽ cải thiện NIM.
SSI Research điều chỉnh giả định mức tăng NIM của Techcombank từ 5,27% lên 5,45% do chi phí vốn giảm đáng kể trong nửa đầu năm nhờ lãi suất huy động trung bình giảm, tăng tỷ lệ CASA và huy động được nguồn vốn lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính khác.
Trước diễn biến phức tạp của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày của người dân thay đổi, trong đó phương thức mua sắm truyền thống được thay thế bằng thanh toán trực tuyến. Đây chính là cơ hội để các ngân hàng có dịch vụ ngân hàng số đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tăng hút tiền gửi không kỳ hạn.
Công ty Chứng khoán ACBS nhận định, tình trạng giãn cách xã hội thúc đẩy xu hướng thanh toán trực tuyến, khiến tỷ trọng CASA tăng lên, giúp chi phí vốn của các ngân hàng giảm mạnh. NIM vẫn còn dư địa cải thiện khi CASA tiếp tục tăng lên nhờ đẩy mạnh số hóa và các chiến dịch khuyến mãi thúc đẩy giao dịch trực tuyến.
Tuy vậy, lãnh đạo nhiều ngân hàng lại cho rằng, người gửi tiền sẽ ngày càng thông minh hơn và ngân hàng không còn dễ dàng hút được vốn rẻ.
Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB cho hay: “MB không hy vọng lấy được vốn rẻ khi đầu tư cũng như tiết kiệm của người dân ngày càng thông minh hơn. Trong tương lai, việc đầu tư thông minh của người dân sẽ thay đổi, các sản phẩm có cấu trúc phù hợp thời gian và hợp lý sẽ chiếm ưu thế hơn CASA”.
Thực tế, sau khi lãi suất huy động rơi xuống vùng thấp kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều ngân hàng thương mại đã xác định và mở rộng "vùng vốn rẻ" thay vì chỉ là CASA. Lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn tính theo tuần và dưới 3 tháng được xác định là "vùng vốn rẻ", lãi suất ở vùng này được nâng lên để tạo số dư lớn hơn. Theo đó, việc thu hút hoặc suy giảm tỷ lệ CASA có một phần bị tác động theo hướng dịch chuyển qua lãi suất.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484