24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Ngân hàng "khóa" room mở cửa đón nhà đầu tư chiến lược

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng "khóa" room mở cửa đón nhà đầu tư chiến lược

Ảnh Internet

Hiện nay, không ít ngân hàng tiếp tục có động thái “khóa” room dưới mức 30% để dành dư địa phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Để thực hiện mục tiêu này các ngân hàng bắt buộc tăng vốn điều lệ. Một trong những biện pháp được các ngân hàng thực hiện là tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tăng vốn bằng lợi nhuận để lại thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới…
Gần đây việc tăng vốn thông qua bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược được nhiều nhà băng lựa chọn. Lý do là bởi bên cạnh việc tăng vốn còn là kỳ vọng các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ hỗ trợ ngân hàng nâng cao năng lực quản trị, trình độ công nghệ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.
Những thương vụ thành công chiếm tỷ lệ khá cao. Đơn cử, trong năm 2020, OCB đã hoàn tất bán 15% cổ phần cho Aozora Bank (Nhật Bản); MB phát hành riêng lẻ hơn 64,3 triệu cổ phiếu cho 8 nhà đầu tư nước ngoài; HDBank chào bán trái phiếu chuyển đổi cho DEG (Đức).
Hay như năm 2019 cũng ghi nhận 2 thương vụ là Vietcombank bán 3% cổ phiếu cho GIC và cổ đông hiện hữu Mizuho Bank Ltd; BIDV bán 15% cổ phần cho Keb Hana Bank…
Bước sang năm 2021, quan sát tại đại hội đồng cổ đông của các ngân hàng vừa diễn ra, có thể thấy khá nhiều nhà băng đưa ra kế hoạch thu hút vốn ngoại. Ví dụ, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, ngân hàng này vẫn đang có kế hoạch huy động thêm vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài, nhiều khả năng sẽ sử dụng thêm cả lượng cổ phiếu quỹ để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài.
Theo đánh giá của các chuyên gia, trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp và chưa biết tới khi nào dịch kết thúc, thì việc đảm bảo được sức khoẻ tài chính là vô cùng quan trọng, nhất là khi hệ thống tài chính - ngân hàng với vai trò của mình sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dịch, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng đảm bảo được mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484