24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Ngân hàng Cuba chính thức ngừng tiếp nhận tiền gửi bằng đồng USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngân hàng Cuba chính thức ngừng tiếp nhận tiền gửi bằng đồng USD

Ảnh Internet.

BCC thông báo thời hạn của biện pháp này sẽ phụ thuộc vào việc xóa bỏ các biện pháp trừng phạt ngăn cản hoạt động bình thường của các thủ tục xuất khẩu bằng đồng USD.

Ngày 21/6, hệ thống ngân hàng Cuba đã chính thức áp dụng quy định được công bố trước đó 10 ngày về việc ngừng tiếp nhận tiền mặt gửi bằng đồng USD.
Đây là một biện pháp nhằm đối phó với lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống lại đảo quốc Caribe khiến hệ thống ngân hàng Cuba hơn một năm qua không thể thực hiện các giao dịch bằng USD với các ngân hàng quốc tế.
Thông báo chính thức của Ngân hàng Trung ương Cuba (BCC) nêu rõ, đây là một quyết định tất yếu do lệnh cấm vận đem đến. Tuy nhiên, BCC nhấn mạnh biện pháp này không áp dụng đối với các giao dịch bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt của các loại tiền tệ khác và chỉ áp dụng đối với đồng USD.
BCC thông báo thời hạn của biện pháp này sẽ phụ thuộc vào việc xóa bỏ các biện pháp trừng phạt ngăn cản hoạt động bình thường của các thủ tục xuất khẩu bằng đồng USD.
Phát biểu công bố biện pháp nói trên trên truyền hình, Thống đốc BCC Marta Wilson cho biết các ngân hàng Cuba đã mất các đối tác là các thể chế tài chính nước ngoài để có thể thực hiện một nhóm các giao dịch nằm trong quan hệ liên ngân hàng bình thường giữa các nước với nhau.
Bà Wilson nhấn mạnh, quyết định của Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách các quốc gia được cho là tài trợ khủng bố hồi đầu năm nay đồng nghĩa tất cả các tổ chức tài chính thường được sử dụng để chuyển tiền mặt vào tài khoản các ngân hàng Cuba ở nước ngoài sẽ từ chối giao dịch do lo ngại bị trừng phạt.
Cuba đã trải qua sáu thập kỷ dưới lệnh phong tỏa ¨sắt đᨠcủa Mỹ. Chỉ trong bốn năm nắm quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh cấm vận của Washington nhằm vào La Habana càng được thắt chặt hơn với 240 biện pháp trừng phạt mà tới nay chính phủ của Tổng thống Joe Biden vẫn giữ nguyên./.
Lê Hiền (P/v TTXVN tại La Habana)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484