24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

Ngân hàng chuyển nhầm 900 triệu USD vì lỗi đánh máy, khách hàng không chịu trả lại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngân hàng chuyển nhầm 900 triệu USD vì lỗi đánh máy, khách hàng không chịu trả lại

Citybank liên tục từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc này (Nguồn: Bloomberg)

Ngân hàng hàng đầu thế giới Citibank đã “chuyển nhầm” 900 triệu USD cho một số tài khoản của các công ty. Điều đáng chú ý là các công ty này là chủ nợ của gã khổng lồ mỹ phẩm đang rơi vào vòng xoáy khó khăn tài chính Revlon.

Một nhân viên ở bộ phận cho vay tại Citibank đã chuyển 900 triệu USD – nhiều nguồn tin cho rằng trên danh nghĩa của Revlon – tới các chủ nợ của Revlon, gã khổng lồ mỹ phẩm đang rơi vào vòng xoáy khó khăn trong thời gian dưới quyền điều hành của tỷ phú Ron Perelman.
Citigroup Inc. mới thu hồi được chưa đến một nửa số tiền chuyển nhầm này.
Đây là nhầm lẫn tai hại – một “lỗi đánh máy” như Citibank nói với nhóm chủ nợ – đã đẩy Ngân hàng này vào cuộc chiến giữa đế chế của tỷ phú Perelman và nhóm quỹ đầu tư chủ nợ của Revlon. Đại diện của Citigroup từ chối bình luận về khoản thanh toán này. Trong khi đó, Revlon cho biết họ không đứng sau khoản thanh toán “nhầm lẫn” của Citibank.
Việc chuyển nhầm gần 1 tỷ USD có lẽ là một trong những sai lầm ngớ ngẩn nhất trên Phố Wall trong nhiều năm qua và đã được không ít tờ báo liên tục chia sẻ về vụ việc chưa từng có này. Câu hỏi mà mọi người đặt ra là: Làm sao chuyện này có thể xảy ra?
Phát ngôn viên của Citibank từ chối nhận định. Đại diện của Revlon cho biết trong một tuyên bố rằng bản thân Revlon chưa trả được khoản nợ này, dù chỉ là một phần nhỏ. “Đây là một lỗi đánh máy trị giá tỷ đô”, Michael Stanton, cựu cố vấn quá trình tái cấu trúc và phá sản, cho hay. “Nhầm lẫn này có lẽ gây tranh cãi rất lớn tại Citibank”.
Trung tâm trong câu chuyện này là những đơn kiện tụng giữa Revlon và nhóm chủ nợ - những công ty đã đâm đơn kiện công ty mỹ phẩm này và yêu cầu Revlon trả lại ngay lập tức khoản vay có kỳ hạn đến năm 2023.
Các chủ nợ này bao gồm Brigade Capital Management, Symphony Asset Management và HPS Investment Partners. Họ đã tìm tới tòa án để buộc Revlon trả lại tài sản thế chấp – vốn có bao gồm cả sở hữu thương hiệu. Citibank – đại diện quản lý khoản vay này – cũng là bị đơn trong vụ kiện này, mặc dù họ đang trong quá trình từ bỏ vai trò đại diện.
Gần 900 triệu USD – khoản tiền bằng với tổng vốn gốc của khoản vay, cộng với lãi vay mà Revlon nợ – đã được chuyển sang tài khoản ngân hàng của các chủ nợ. Hiện tại, Brigade, Symphony và HPS nằm trong số những công ty không muốn trả lại tiền.
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg)
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484