Tô Mai Hương

Ngăn chặn việc lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường

Chuyên mục: Bất Động Sản
Ngăn chặn việc lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân

"Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi".

Đó là một trong những nội dung quan trọng được nêu ra trong văn bản của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân vừa ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất "vàng" sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

"Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc, không đảm bảo công khai minh bạch, cạnh tranh không bình đẳng trong các cuộc đấu giá. Chủ động tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ diễn biến bất thường liên quan đến biến động giá đất trong thời gian tới tại địa phương"- lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

Rà soát, kiểm tra trường hợp có biểu hiện bất thường

Đặc biệt, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị các địa phương phải khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất.

Phát hiện các tồn tại, bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, không để xảy ra trục lợi; đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Các địa phương công bố công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch có liên quan, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản. Đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập các đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Kết quả rà soát, kiểm tra và đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất phải được gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 28/2/2022 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

ngan chan viec loi dung dau gia dat de gay nhieu loan thi truong
Bốn lô đất Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá vào đầu tháng 12/2021 (Ảnh: Hữu Khoa).

Như Dân trí đã thông tin, lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) vừa yêu cầu Sở Tư pháp TPHCM báo cáo toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại ô 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm do Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM thực hiện; gửi kết quả về cơ quan này trước ngày 25/1/2022.

Đây là khu đất mà Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá trong phiên đấu giá ngày 10/12/2021 tại TPHCM với mức lên tới 24.500 tỷ đồng (tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2).

Tuy nhiên đến chiều ngày 11/1/2022, dư luận cả nước đã "sốc" trước "tâm thư" của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, gửi đến lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, bày tỏ việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 này.

Lý giải việc này, ông Dũng khẳng định, sau khi đấu giá trúng, ông và tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt, đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua.

Theo Thế Kha/Dantri.com.vn

Báo Xây Dựng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
8 Bình luận 3 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục