24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Trọng Thịnh Pro

Nga xuất khẩu dầu kỷ lục sang Mỹ: Ông Trump giúp đỡ?

Chuyên mục: Chuyên gia
Nga xuất khẩu dầu kỷ lục sang Mỹ: Ông Trump giúp đỡ?

Mỹ đã gián tiếp giúp Nga tăng mạnh xuất khẩu dầu. Ảnh: Sputnik

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, đòn trừng phạt chính quyền Tổng thống Trump nhắm vào Venezuela, Iran đã gián tiếp giúp Nga tăng xuất khẩu dầu.

Diễn biến trên thị trường dầu, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, đã phần nào cho thấy đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ không còn tác động lớn đến nền kinh tế Nga cũng như các nước khác bị Mỹ cấm vận.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ban đầu khiến Nga khó khăn nhưng sau một khoảng thời gian, kinh tế Nga đã thích ứng được với sự cấm vận đó, thậm chí còn lợi dụng sự cấm vận để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ của mình.
Từ chỗ là một nền sản xuất què quặt, phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của châu Âu, đặc biệt là về nông nghiệp, đến nay Nga đã tự chủ được, thậm chí xuất khẩu đi các nước.
Đối với dầu mỏ cũng vậy. Nga và thế giới hiện có mối liên hệ chặt chẽ, nếu chính phủ Mỹ không cho các doanh nghiệp sản xuất dầu của nước này nhập khẩu thì hệ quả với ngành dầu mỏ Mỹ nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung là rất nặng nề.
Nhìn lại quá trình nước Nga mạnh mẽ trở lại từ sau sự tan rã của Liên bang Xô Viết, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá đó là "sự trở lại vĩ đại", trong đó công lớn thuộc về sự chèo lái của Tổng thống Vladimir Putin.
"Để vực dậy một quốc gia vừa phân rã là điều vô cùng khó khăn. Nhưng sự xuất hiện của ông Putin và sự kiên quyết của ông đã làm cho nước Nga trở lại mạnh mẽ hơn, có được sự ổn định cần thiết để vực dậy trước hết là kinh tế Nga, sau đó là quân sự và vị thế chính trị của Nga. Ngay trong bối cảnh đất nước bị trừng phạt của Mỹ và phương Tây, ông Putin vẫn làm cho nước Nga gia tăng được các lợi ích.
Thế nên, dù có thể công nghiệp hoặc một vài lĩnh vực khác của Nga vẫn còn có sự trì trệ, đời sống người dân chậm cải thiện so với quốc gia khác thì những thành quả nước Nga có được trong cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 vẫn là vĩ đại", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá.
Đối với Tổng thống Donald Trump, vị chuyên gia nhắc lại khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" mà ông Trump đã tuyên bố từ khi tranh cử tổng thống Mỹ và cho rằng, xét ở khía cạnh kinh tế, trong những năm cầm quyền của ông Trump, kinh tế Mỹ có vẻ ổn định và tăng trưởng tốt hơn so với các năm trước.
Những dự đoán về việc nền kinh tế Mỹ có thể sa sút và rơi vào khủng hoảng vào cuối năm 2019 và năm 2020 đã không xảy ra.
Tuy nhiên, xét một cách toàn diện thì còn lâu nước Mỹ mới "vĩ đại trở lại" như lời ông Trump đã hứa.
"Nhiều việc làm của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump không được lòng cộng đồng quốc tế; sự rút lui của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump ra khỏi nhiều tổ chức quốc tế đã làm cho vị thế, vai trò của chính phủ Mỹ sụt giảm so với trước đây.
Chưa kể, do thời đại đã thay đổi, tính độc lập, tự chủ của các quốc gia cũng lớn hơn, sự lớn mạnh về kinh tế của các quốc gia cũng làm thay đổi quan hệ của các với Mỹ. Họ không còn nhất nhất nghe theo lời Mỹ", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận xét.
PGS TS Đinh Trọng Thịnh
baodatviet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484