Tìm mã CK, công ty, tin tức


Đọc nhiều
Bình luận nhiều
Hoa Kỳ đã đạt được các thỏa thuận riêng biệt vào thứ Ba với Ukraine và Nga để tạm dừng các cuộc tấn công trên biển và nhằm vào các mục tiêu năng lượng, với việc Washington đồng ý thúc đẩy dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Moscow.
Mặc dù không rõ khi nào hoặc bằng cách nào các thỏa thuận an ninh hàng hải Biển Đen sẽ bắt đầu, các thỏa thuận này là cam kết chính thức đầu tiên của hai bên tham chiến kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Trump đang thúc đẩy chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và nhanh chóng xích lại gần Moscow, điều này đã khiến Kyiv và các nước châu Âu lo ngại.
Thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Nga còn đi xa hơn thỏa thuận với Ukraine, khi Washington cam kết hỗ trợ tìm cách dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với ngành nông nghiệp và xuất khẩu phân bón của Nga, vốn từ lâu là yêu cầu của Nga.
Ngay sau thông báo của Hoa Kỳ, Điện Kremlin cho biết các thỏa thuận Biển Đen sẽ không có hiệu lực trừ khi mối liên hệ giữa một số ngân hàng Nga và hệ thống tài chính quốc tế được khôi phục.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông hiểu rằng các thỏa thuận ngừng bắn không yêu cầu nới lỏng lệnh trừng phạt để có hiệu lực và sẽ có hiệu lực ngay lập tức, đồng thời gọi tuyên bố của Điện Kremlin là một nỗ lực nhằm "thao túng" các thỏa thuận.
"Họ đang cố gắng bóp méo các thỏa thuận và trên thực tế là lừa dối cả những người trung gian của chúng tôi và toàn thế giới", Zelenskiy nói trong bài phát biểu qua video vào ban đêm.
Kyiv và Moscow đều cho biết họ sẽ trông cậy vào Washington để thực thi các thỏa thuận, đồng thời bày tỏ sự hoài nghi rằng phía bên kia sẽ tuân thủ các thỏa thuận này.
"Chúng tôi sẽ cần những đảm bảo rõ ràng", Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết. "Và xét đến kinh nghiệm đáng buồn của các thỏa thuận chỉ với Kyiv, các đảm bảo chỉ có thể là kết quả của một lệnh từ Washington cho Zelenskiy và nhóm của ông ta để làm một việc và không làm việc kia".
Zelenskiy cho biết nếu Nga vi phạm, ông sẽ yêu cầu Trump áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Moscow và cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.
"Chúng tôi không tin tưởng vào người Nga, nhưng chúng tôi sẽ hành động mang tính xây dựng", ông nói.
Trong những giờ sau thông báo, cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng không có báo cáo ngay lập tức nào về các vụ tấn công vào Biển Đen hoặc các mục tiêu năng lượng.
Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, Trump thừa nhận rằng Nga có thể đang cố gắng trì hoãn việc kết thúc chiến tranh.
"Tôi nghĩ rằng Nga muốn chấm dứt tình trạng này, nhưng có thể họ đang trì hoãn. Tôi đã làm như vậy trong nhiều năm qua", ông nói.
TRIỂN VỌNG NGẮN HƠN
Các thỏa thuận đã đạt được sau các cuộc đàm phán song song tại Saudi Arabia sau các cuộc điện đàm riêng rẽ vào tuần trước giữa Trump và hai tổng thống Zelenskiy và Vladimir Putin .
Nếu được thực hiện, các thỏa thuận này có thể là bước tiến quan trọng đầu tiên hướng tới mục tiêu của Trump nhằm đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện hơn trong cuộc chiến ở Ukraine mà Nga đã bắt đầu bằng cuộc xâm lược toàn diện ba năm trước.
Putin đã bác bỏ đề xuất của Trump về lệnh ngừng bắn hoàn toàn kéo dài 30 ngày mà Ukraine đã chấp thuận trước đó.
"Chúng tôi đang đạt được nhiều tiến triển", Trump nói với các phóng viên vào thứ Ba, đồng thời nói thêm rằng có "sự thù địch to lớn" trong các cuộc đàm phán.
"Có rất nhiều sự thù hận, như bạn có thể thấy, và nó cho phép mọi người tụ họp lại, làm trung gian, phân xử và xem liệu chúng ta có thể ngăn chặn được nó hay không. Và tôi nghĩ điều đó sẽ hiệu quả."
Trong những ngày gần đây, Washington đã dịu giọng hơn với Nga khi đặc phái viên của Trump là Steve Witkoff nói rằng ông không "coi Putin là kẻ xấu", khiến các quan chức châu Âu lo ngại vì họ coi nhà lãnh đạo Nga là kẻ thù nguy hiểm.
Lavrov, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao từ năm 2004, cho biết sự lạc quan của Witkoff khi nói rằng lệnh ngừng bắn có thể sớm đạt được không tính đến các đồng minh châu Âu của Kyiv.
"Ông ấy (Witkoff) đã đánh giá quá cao giới tinh hoa của các nước châu Âu, những người muốn 'treo như đá quanh cổ' Zelenskiy, để ông ấy không thể 'đầu hàng'", Lavrov nói.
Ukraine và các đồng minh châu Âu lo ngại Trump có thể đạt được một thỏa thuận vội vàng với Putin, làm suy yếu an ninh của họ và nhượng bộ trước các yêu cầu của Nga, bao gồm cả việc yêu cầu Kyiv từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và từ bỏ vùng đất mà Moscow tuyên bố chủ quyền.
TẠM DỪNG CÁC CUỘC TẤN CÔNG VÀO CÁC CƠ SỞ NĂNG LƯỢNG
Điện Kremlin cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng họ đã nhất trí với phía Hoa Kỳ rằng sẽ tạm dừng các cuộc tấn công vào các mục tiêu năng lượng ở cả Nga và Ukraine trong 30 ngày kể từ ngày 18 tháng 3, thời điểm Putin lần đầu thảo luận vấn đề này với Trump, và họ sẵn sàng gia hạn thỏa thuận.
Tuần trước, Ukraine tuyên bố họ sẽ chỉ chấp nhận lệnh tạm dừng này sau khi có thỏa thuận chính thức.
Nga đã tấn công lưới điện của Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái, còn Kiev đã tiến hành các cuộc tấn công tầm xa vào các mục tiêu dầu khí của Nga trong các cuộc tấn công đã trở thành một khía cạnh chính của cuộc chiến nhằm phá hoại nỗ lực chiến tranh của nhau.
Trong khi việc tạm dừng tấn công vào các mục tiêu năng lượng là một sáng kiến mới, các thỏa thuận an ninh hàng hải Biển Đen giải quyết một vấn đề quan trọng vào đầu cuộc chiến, khi Nga áp đặt lệnh phong tỏa hải quân trên thực tế đối với Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Gần đây, các trận hải chiến chỉ còn là một phần tương đối nhỏ trong cuộc chiến kể từ khi Nga rút lực lượng hải quân khỏi Biển Đen phía đông sau một số cuộc tấn công thành công của Ukraine.
Kyiv đã có thể mở lại các cảng của mình và tiếp tục xuất khẩu ở mức trước chiến tranh, bất chấp sự sụp đổ của một thỏa thuận vận chuyển Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian trước đó, nhưng các cảng của họ đã thường xuyên bị không kích. Zelenskiy cho biết thỏa thuận này sẽ ngăn chặn các cuộc không kích như vậy.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết Kiev sẽ coi bất kỳ hoạt động di chuyển nào của tàu quân sự Nga ra khỏi khu vực phía đông Biển Đen là hành vi vi phạm và đe dọa, trong trường hợp đó Ukraine sẽ có toàn quyền tự vệ.
Moscow cho biết thỏa thuận này sẽ yêu cầu nới lỏng lệnh trừng phạt bao gồm khôi phục mối liên kết giữa ngân hàng xuất khẩu nông sản của Nga và hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Điều đó và các bước khác có thể yêu cầu sự đồng ý từ các nước châu Âu.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bàn tán về thị trường