Hà Chinh

Nga tuyên bố sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga tuyên bố sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế

Giám đốc chương trình vũ trụ của Nga vừa tuyên bố Mátxcơva sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế vì các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Quyết định rút đã được đưa ra, chúng tôi không có nghĩa vụ phải nói về việc đó một cách công khai”, hai hãng tin TassRIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước ngày 30/4.

“Tôi chỉ có thể nói thế này, chúng tôi có nghĩa vụ thông báo cho các đối tác về việc chấm dứt công việc của chúng tôi trên ISS trước 1 năm”, ông Rogozin nói.

Đầu tháng này, ông Rogozin cảnh báo sẽ kết thúc sứ mệnh của Nga trừ khi Mỹ, EU và Canada trừng phạt các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp vũ trụ của Nga.

Trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, ISS là lĩnh vực hợp tác hiếm hoi còn lại giữa Nga với Mỹ và các đồng minh, dù quan hệ ngày càng xấu đi.

Tuy nhiên, hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng thấy mà phương Tây triển khai nhằm cô lập Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine khiến công trình biểu tượng hợp tác còn lại cũng bị đe doạ.

Ngày 27/4, ba phi hành gia Mỹ và một phi hành gia Ý cập ISS, để cùng ba phi hành gia Mỹ, ba phi hành gia Nga và một phi hành gia Đức đang ở trên đó thực hiện hoạt động nghiên cứu chung.

Với kế hoạch vận hành ISS đến năm 2030, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang thuê tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa phi hành gia lên ISS và trở về Trái đất, từ khi cho đội tàu vũ trụ nghỉ hưu vào năm 2011.

Cơ quan vũ trụ Mỹ giờ chủ yếu dựa vào các chuyến bay vũ trụ tư nhân.

Hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk phụ trách việc đưa 4 phi hành gia của NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu lên quỹ đạo hôm 27/4.

Bình Giang

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề