Đức Anh

Nga tuyên bố phóng thành công tên lửa Angara-1.2 vào quỹ đạo | baotintuc.vn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga tuyên bố phóng thành công tên lửa Angara-1.2 vào quỹ đạo | baotintuc.vn

Hình minh hoạ tên lửa Angara A5. Ảnh: NASASpaceFlight

Ông Dmitry Rogozin, Giám đốc Điều hành Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, cho biết nước này đã thử nghiệm thành công phương tiện phóng hạng nhẹ Anagara-1.2 vào quỹ đạo Trái Đất.

“Phiên bản Angara hạng nhẹ, thanh lịch đáp ứng kỳ vọng của chúng tôi và đã vượt qua cuộc thử nghiệm thành công. Tôi xin chúc mừng tất cả mọi người tham gia vụ phóng tên lửa này”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Rogozin cho biết trên trang Telegram cá nhân hôm 30/4.

Theo đó, tên lửa hạng nhẹ Angara-1.2 mang vệ tinh của Bộ Quốc phòng Nga đã được phóng từ Sân bay vũ trụ Plesetsk vào hôm 29/4. Đây là lần phóng thứ 2 của phiên bản Angara hạng nhẹ và là lần đầu tiên Angara-1.2 mang theo vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Vụ phóng đầu tiên của phiên bản tên lửa này diễn ra ngày 9/7/2014.

Trang NASASpaceFlight cho biết hiện không có nhiều thông tin về sứ mệnh này. Danh tính tải trọng vẫn chưa được tiết lộ, song các chuyên gia cho rằng Angara-1.2 có khả năng đưa các tải trọng lớn tiềm năng vào quỹ đạo.

Angara là một dòng tên lửa đẩy do Trung tâm nghiên cứu và chế tạo Khrunichev nghiên cứu và phát triển. Tên lửa đẩy Angara có khả năng đưa tải trọng từ 3.000 đến 24.500 kg vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, cùng với phiên bản tên lửa đẩy Soyuz-2 nhằm thay thế các tên lửa đẩy phát triển từ thời Liên Xô.

Trong khi Angara-1.2 chỉ có khả năng đưa trọng tải 3.800 kg vào quỹ đạo, phiên bản cao cấp hơn - Angara A5 đã thực hiện phần lớn các nhiệm vụ của Angara. Ở phiên bản Angara A5, 4 tầng đẩy URM-1 được sử dụng làm tầng đẩy phụ, sản sinh lực đẩy tối đa trong 214 giây, sau đó sẽ được tách khỏi thân tên lửa. Tầng đẩy URM-1 trung tâm sẽ hoạt động tối đa công suất lúc tên lửa cất cánh, sau đó sẽ giảm công suất động cơ còn 30% để tiết kiệm nhiên liệu.

Hải Vân/Báo Tin tức

(Theo TASS, NASASpaceFlight)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục