Phạm Mai Hương

Nga tuyên bố ngừng bắn, mở hành lang sơ tán dân thường ở Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga tuyên bố ngừng bắn, mở hành lang sơ tán dân thường ở Ukraine

Ảnh Internet.

Quân đội Nga tuyên bố ngừng bắn và thiết lập hành lang nhân đạo tại nhiều thành phố để sơ tán dân thường theo đề xuất của Tổng thống Pháp.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với Tổng thống Nga Vladimir Putin, lực lượng vũ trang Nga đã thông báo lệnh ngừng bắn từ 10h sáng nay 7/3 (theo giờ địa phương) và mở các hành lang nhân đạo. Theo đó, dân thường sẽ được cho phép rời khỏi Kiev, Mariupol, Kharkov và Sumy.

Theo RIA Novosti, hành lang từ Kiev có thể đưa dân thường đến Belarus, còn những người sơ tán khỏi Kharkov sẽ chỉ có một hành lang dẫn tới Nga. Các hành lang từ Mariupol và Sumy sẽ dẫn đến các thành phố khác của Ukraine và đến Nga. Những người muốn rời khỏi Kiev có thể được vận chuyển bằng máy bay đến Nga.

Trong thời gian mở các hành lang nhân đạo, lực lượng vũ trang Nga sẽ liên tục giám sát khách quan quá trình sơ tán, bao gồm việc sử dụng máy bay không người lái (UAV). Phía Nga cảnh báo Ukraine không nên "đánh lừa" Nga và cộng đồng quốc tế một lần nữa cũng như cản trở hoạt động sơ tán dân thường.

"Những nỗ lực của Kiev nhằm cáo buộc Nga cản trở hoạt động nhân đạo lần này sẽ vô nghĩa, vì việc kiểm soát quá trình sơ tán sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ của máy bay không người lái", thông báo của Nga cho biết.

Trước đó, cả Ukraine và Nga ngày 3/3 đều đồng ý mở các hành lang nhân đạo để cho phép dân thường rời khỏi một số khu vực chiến sự, tuy nhiên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã rút lại cam kết.

"Chúng tôi đã nghe theo cam kết rằng sẽ có các hành lang nhân đạo. Nhưng thực chất không có hành lang nhân đạo nào", ông Zelensky phát biểu vào tối 6/3.

Trong 2 ngày qua, các hành lang sơ tán được lên kế hoạch từ Mariupol và thành phố Volnovakha gần đó đều thất bại do cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau không ngừng nổ súng và pháo kích.

Riêng tại Mariupol, các nhà chức trách Ukraine cho biết họ đã lên kế hoạch sơ tán hơn 200.000 dân thường, tức một nửa dân số của thành phố. Tuy nhiên, Nga tuyên bố các lực lượng của nước này đã nối lại cuộc tấn công ở Mariupol và Volnovakha do "phía Ukraine không sẵn lòng".

Trong cuộc điện đàm kéo dài 2 tiếng hôm 6/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ngừng bắn, tìm kiếm giải pháp hòa bình và mở hành lang nhân đạo cho phép dân thường rời khỏi các thành phố Ukraine đang bị lực lượng Nga bao vây.

Tổng thống Putin cũng cáo buộc phía Ukraine ngăn người dân rời Mariupol và làm đổ vỡ kế hoạch sơ tán dân thường thông qua các hành lang nhân đạo. Ông Putin cho rằng Ukraine vẫn không thực hiện các thỏa thuận đã đạt được về vấn đề nhân đạo cấp thiết, sau khi kế hoạch sơ tán dân thường bị đổ vỡ do các bên tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận.

Thông tin về lệnh ngừng bắn của Nga được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay công bố báo cáo cho biết, quân đội Nga "bắt đầu tập trung các nguồn lực để tiến công vào Kiev". Báo cáo cho biết, tại thành phố Irpin ở ngoại ô phía tây Kiev, các đơn vị xe tăng và bộ binh cơ giới của Nga đang tiến về thủ đô của Ukraine, đồng thời tìm cách tiếp cận vùng ngoại ô phía đông của Kiev thông qua các quận Brovarsky và Boryspil.

Thành Đạt

Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề