Nga tự sản xuất máy bay nhằm thoát phụ thuộc Airbus, Boeing

24HMoney đã kiểm duyệt
Nga tự sản xuất máy bay nhằm thoát phụ thuộc Airbus, Boeing

Một máy bay thương mại Airbus A320 của Aeroflot cất cánh tại sân bay Sheremetyevo, ngoại ô thủ đô Moskva, ngày 13/6/2018. Ảnh: AFP.

Hàng không Nga đang hướng đến mục tiêu sử dụng những linh kiện được chế tạo trong nước để sản xuất 1.000 máy bay thương mại vào năm 2030.

Sergei Chemezov, giám đốc điều hành tập đoàn công nghiệp và quốc phòng nhà nước Nga Rostec ngày 28/9 cho biết ngành hàng không nước này đặt mục tiêu tự lực cánh sinh, sử dụng phụ tùng, linh kiện trong nước để chế tạo 1.000 máy bay trong 7 năm tới, chấm dứt phụ thuộc vào Boeing và Airbus.

Ông Chemezov cho rằng giai đoạn biến động này là cơ hội để xây dựng một ngành hàng không mạnh mẽ và tự chủ. "Phi đội sẽ loại bỏ các máy bay nước ngoài. Chúng tôi tin rằng quá trình này là không thể đảo ngược, máy bay Boeing và Airbus sẽ không bao giờ được giao đến Nga", ông nói.

Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) thuộc Rostec là nhà sản xuất máy bay dân dụng duy nhất của Nga. Hàng không Nga sử dụng máy bay nước ngoài, chủ yếu là Boeing và Airbus, để phục vụ 95% lưu lượng hành khách, song làn sóng trừng phạt phương Tây áp lên Moskva do chiến sự Ukraine khiến nước này không thể mua phụ tùng thay thế.

Hồi tháng 8, Reuters dẫn nguồn tin cho biết một số hãng bay Nga, gồm hãng hàng không quốc gia Aeroflot, đã phải tháo rời các máy bay thương mại của Boeing và Airbus để lấy phụ tùng thay thế do không thể nhập khẩu từ nước ngoài theo lệnh trừng phạt. Bộ Giao thông Vận tải Nga và Aeroflot đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Giới quan sát cũng cho rằng việc tạo ra một dòng máy bay chở khách thay thế ở trong nước sẽ rất khó khăn. Theo Richard Aboulafia, chuyên gia hàng không vũ trụ, giám đốc điều hành công ty tư vấn hàng không AeroDynamic Advisory, Mỹ, mục tiêu tự sản xuất 1.000 máy bay đến năm 2030 của Nga về cơ bản "không thể thực hiện được".

"Ngay cả khi Nga có thể mua được các linh kiện quan trọng của phương Tây, họ vẫn gặp khó khăn trong sản xuất hàng loạt", ông nói, đề cập tới việc từ thời Liên Xô, Nga cho đến nay chỉ chế tạo khoảng 2.000 máy bay thương mại cỡ lớn.

50% phụ tùng và công nghệ sử dụng trong ngành công nghiệp máy bay Nga trong năm 2021 có nguồn gốc từ nước ngoài, theo tài liệu từ chính phủ Nga. Rostec sẽ phải tìm mua hoặc tự chế tạo các phụ tùng này.

"Chúng tôi không cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được nới lỏng và chúng tôi đang xây dựng kế hoạch của mình dựa trên kịch bản khó khăn hiện nay", Rostec cho biết.

Đức Trung (Theo Reuters)

VN Express

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857