24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Nga trục xuất các nhà ngoại giao EU vì biểu tình ủng hộ ông Navalny

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga trục xuất các nhà ngoại giao EU vì biểu tình ủng hộ ông Navalny

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny tại phiên tòa ở thủ đô Moscow, Nga ngày 5.2 - Reuters

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5.2 tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Ba Lan, Đức và Thụy Điển vì đã tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp hồi tháng rồi để ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nhà ngoại giao từ 3 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia "các cuộc biểu tình bất hợp pháp" hôm 23.1 nên Moscow tuyên bố họ là "persona non grata" (nhân vật không được hoan nghênh).
“Họ đã được lệnh rời khỏi Nga trong thời gian tới”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đồng thời bày tỏ kỳ vọng những nhà ngoại giao sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật pháp quốc tế trong tương lai.
Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 10.000 người trong những cuộc biểu tình rầm rộ trên toàn quốc vừa qua. Những người biểu tình yêu cầu chính quyền thả ông Navalny vốn là người thường xuyên công khai chỉ trích chính phủ và Tổng thống Vladimir Putin, theo AFP.
Chính trị gia đối lập 44 tuổi đã bị bắt lúc trở về thủ đô Moscow hồi tháng rồi kể từ khi được cho là bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok và phải điều trị ở Đức.
Vào ngày 5.2, ông Navalny tiếp tục hầu tòa ở thủ đô Moscow vì bị cáo buộc phỉ báng một cựu chiến binh Thế chiến II, chỉ vài ngày sau khi lãnh án gần 3 năm tù về tội vi phạm quy định án tù treo.
Động thái trên diễn ra giữa lúc Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Moscow. Ông Borrell mô tả mối quan hệ giữa EU với Nga đang ở mức thấp điểm vì vụ ông Navalny.
Nga trục xuất các nhà ngoại giao EU vì biểu tình ủng hộ ông Navalny
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) tiếp cao ủy EU Josep Borrell tại Moscow ngày 5.2.2021 (AFP)
Người phát ngôn của EU, Peter Stano cho biết: " Cao ủy Borrell kịch liệt lên án quyết định của Nga và bác bỏ cáo buộc rằng các nhà ngoại giao đã tiến hành hoạt động không phù hợp với tư cách là nhà ngoại giao nước ngoài. Nga nên xem xét lại quyết định này".
Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng một số lãnh đạo châu Âu khác cũng đã lên án động thái của Nga.
Trong cuộc hội đàm với ông Borrell, Ngoại trưởng Lavrov nhắc đến việc EU đang cân nhắc trừng phạt Moscow liên quan đến chính trị gia đối lập Navalny.
Ngoại trưởng Lavrov cho hay Nga nhận thấy cách hành xử của EU đang ngày càng giống Mỹ, tức thường đơn phương áp đặt lệnh cấm vận các nước khác. Ông Lavrov nói: “Đối với Nga, EU là một đối tác không đáng tin cậy”.
Phúc Duy
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484