Trương Thanh Hoa

Nga tìm cách hãm đà tăng của đồng ruble

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga tìm cách hãm đà tăng của đồng ruble

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trong một diễn đàn tại St. Petersburg giữa tháng. Ảnh: Reuters

Nga dự định mua tiền tệ "các nước thân thiện" và dùng số này tác động lên tỷ giá USD, euro để làm yếu ruble.

Giá ruble hiện ở cao nhất 7 năm so với USD, do các chính sách kiểm soát vốn của chính phủ Nga. Việc này đang khiến nguồn thu xuất khẩu của nước này giảm sút. Vì vậy, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 29/6 cho biết Nga có thể bắt đầu mua tiền tệ của "các nước thân thiện" và sử dụng số tiền này để tác động lên tỷ giá USD, euro, nhằm giảm đà tăng của ruble.

Giới chức Nga đã ngừng mua ngoại tệ từ đầu năm 2022, theo một quy định về ngân sách nhằm bảo vệ nước này khỏi cú sốc từ bên ngoài. Quy định này nhằm giảm áp lực lên ruble khi đồng tiền này mất giá vì các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, theo quy định sửa đổi, giờ họ sẵn sàng can thiệp và tích trữ các tiền tệ khác. "Thông qua tiền tệ của các quốc gia thân thiện và tỷ giá chéo với USD, euro, chúng tôi có thể điều chỉnh tỷ giá của euro và USD với ruble", ông cho biết trong hội thảo hôm qua, "Chúng tôi sẽ bàn bạc vấn đề này với nhóm phụ trách kinh tế trong chính phủ. Ngân hàng Trung ương thì đồng ý rồi".

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng tham dự hội thảo hôm qua. Bà cho biết họ sẵn sàng tham gia để tăng thanh khoản cho tiền tệ các nước này. Các hãng xuất khẩu Nga cũng bày tỏ sẵn sàng chuyển sang tiền tệ khác.

Ông Siluanov không cho biết chi tiết kế hoạch này sẽ hoạt động thế nào. Tuy nhiên, đà tăng của ruble đã chậm lại sau bình luận của ông và bà Nabiullina. Đồng tiền này đã rời xa mốc 50 ruble đổi một USD. Hiện mỗi USD đổi được 52,8 ruble.

Nga vẫn đang tìm cách xoa dịu tác động tài chính từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ông Siluanov cho biết bộ này đang khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu nhận thanh toán từ khách nước ngoài bằng tiền mặt.

Sàn Moskva tuần này bắt đầu nhận giao dịch rand Nam Phi và dram Armenia. Họ chuẩn bị đưa lên sàn đồng som Uzbekistan và dirham UAE. Đồng nhân dân tệ Trung Quốc thì đã được giao dịch nhiều năm nay.

Hà Thu (theo Reuters)

VN Express

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề