menu
24hmoney
copy link Copy link

Nga tiết lộ tốc độ loại bỏ đồng USD và euro khỏi thị trường giao dịch

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Nga tiết lộ tốc độ loại bỏ đồng USD và euro khỏi thị trường giao dịch

Tỉ lệ thanh toán bằng đồng USD và euro trong các giao dịch quốc tế của Nga đã giảm hơn 1/3 kể từ đầu năm nay, từ 79% xuống còn khoảng 50%.

Đài RT (Nga) dẫn báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga đưa tin dù hầu hết các giao dịch xuất nhập khẩu vẫn được thực hiện bằng đồng USD và euro, nhưng các khoản thanh toán này đã bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nhiều ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT và hiện không thể thực hiện một số giao dịch nhất định.

Theo báo cáo, trong 9 tháng qua, số lượng doanh nghiệp Nga sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để giao dịch đã tăng lên đáng kể, trong bối cảnh Moskva đang nỗ lực tìm cách giảm phụ thuộc vào tiền tệ của phương Tây. Tuy nhiên, để chuyển sang thanh toán bằng các loại tiền tệ thay thế, giới chức cho rằng Nga cần thiết lập cơ sở hạ tầng mới để phục vụ hoạt động ngoại hối.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tỉ trọng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch tiền tệ của Nga đã tăng từ 3% trong tháng 3 lên 33% trong tháng 11. Cơ quan này giải thích rằng nhiều doanh nghiệp trong thị trường “không chỉ mua nhân dân tệ bằng đồng rúp mà còn chuyển một phần tiền từ USD và euro sang tiền Trung Quốc.

Cả Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy nỗ lực loại bỏ đồng USD và đồng euro, hướng tới các giao dịch sử dụng đồng nội tệ. Trong khi đó, khối lượng giao dịch hàng tháng bằng tiền tệ của các quốc gia “thân thiện” khác đã tăng hơn 6 lần, từ 100 triệu USD trong tháng 3 lên 640 triệu USD trong tháng 9.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)

baotintuc

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại