Vạn Lịch

Nga "sale off" than đá, Ấn Độ tranh thủ mua ồ ạt

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga "sale off" than đá, Ấn Độ tranh thủ mua ồ ạt

Lượng than đá mà Ấn Độ nhập từ Nga đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, trong bối cảnh các nhà buôn Nga giảm giá tới 30%.

Reuters dẫn các số liệu chưa được chính phủ công bố, cho biết Ấn Độ đã tăng gấp mạnh lượng than đá mua từ Nga trong giai đoạn 25/5-15/6 so với 20 ngày trước đó. Lý do của việc "gom hàng" này là do các nhà buôn Nga đã giảm giá mạnh giá than. Tương tự như Ấn Độ, một số nước đã ồ ạt mua các sản phẩm than của Nga nhằm phục vụ các công ty nhiệt điện và sản xuất xi măng.

Theo ước tính của Reuters, Ấn Độ đã mua trung bình 16,55 triệu USD than của Nga mỗi ngày trong, trong giai đoạn nói trên Con số này cao gấp đôi so với mức trung bình 7,71 triệu USD/ngày mà New Delhi mua trong vòng 3 tháng tính từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Việc các nước phương Tây, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) nói không với than đá từ Nga vô tình đã giúp Ấn Độ mua được than giá rẻ dù chi phí vận chuyển cao hơn than từ các nước khác.

Hiện Bộ Thương mại Ấn Độ chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Kể từ khi chiến dịch quân sự được Nga thực hiện ở Ukraine, New Delhi thể hiện thái độ thận trọng và không đứng cùng các nước phương Tây trong việc lên án hay trừng phạt Nga.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề