Nguyễn Thúy Hà

Nga nói phương Tây ‘tự bắn vào đầu mình’

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga nói phương Tây ‘tự bắn vào đầu mình’

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/6, Nga nói rằng phương Tây đã “tự bắn vào đầu mình” khi cố hạn chế nhập khẩu dầu khí từ Nga vì xung đột ở Ukraine, trong khi Trung Quốc làm ngược lại.

Cuộc xung đột ở Ukraine khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng mạnh, trong khi châu Âu tuyên bố sẽ giảm phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc đã chống chịu được trước những nỗ lực gây bất hoà từ phương Tây, trong khi Mỹ và các đồng minh châu Âu đã phá hoại quan hệ với Mátxcơva.

“Nguồn cung năng lượng đang tăng đều. Trung Quốc biết thứ họ muốn và không tự bắn vào chân mình. Còn phương Tây tự bắn vào đầu họ. Phương Tây tự cô lập họ với chúng tôi”, bà Zakharova nói với báo chí.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang đi theo một lộ trình “tự sát” khi cố thoát khỏi nguồn năng lượng mà Nga đã cung cấp từ thời Chiến tranh Lạnh.

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, sau Ả-rập Xê-út, và là nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới.

Bà Zakharova cho biết các nguồn lực ngoại giao của Nga đã được chuyển hướng khỏi châu Âu, Mỹ và Canada sang châu Á, châu Phi và các nước thuộc Liên Xô cũ.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và những vấn đề lớn cùng quan tâm như chủ quyền và an ninh.

Giới chức Nga và Trung Quốc cho rằng Mỹ đang gặp thách thức khi phải thích nghi với một thế giới mà họ sẽ không còn

Bình Giang (Theo Reuters)

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục