menu
24hmoney
copy link Copy link
Đỗ Duy Thái

Nga nói lệnh bắt ông Putin gây hậu quả khủng khiếp

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev tuyên bố việc ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin sẽ gây hậu quả khủng khiếp với luật pháp quốc tế.

"Họ ra quyết định xét xử tổng thống của một cường quốc hạt nhân không tham gia Tòa Hình sự Quốc tế (ICC). Hậu quả đối với luật pháp quốc tế sẽ rất khủng khiếp", Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đăng trên Telegram hôm nay.

ICC hôm 17/3 phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga. Ông Mevedev ngay sau đó đăng bài trên mạng xã hội, ví lệnh bắt của ICC như "giấy vệ sinh".

"Quyết định của ICC cũng đồng nghĩa với sự sụp đổ của nền tảng, nguyên tắc luật pháp", ông Medvedev nêu thêm trong bài đăng Telegram. "Không ai tham gia bất kỳ tổ chức quốc tế nào nữa, mọi người sẽ tự thương lượng với nhau. Tất cả quyết định ngớ ngẩn của Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác sẽ bị phá vỡ. Sự sụp đổ thê lương của toàn bộ hệ thống quốc tế đang đến. Niềm tin đã biến mất".

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng chỉ trích ICC "vô dụng", chỉ mới xét xử được "khoảng 30 người vô danh" và hiệu quả hoạt động "bằng không".

"Xét cho cùng, chỉ có thể đưa ra phán quyết với một quốc gia và lãnh đạo của quốc gia đó trong hai trường hợp. Thứ nhất, khi quốc gia đó đã suy yếu nghiêm trọng, gần như mất chủ quyền và quyết định công nhận phán quyết của tòa thay vì đưa ra quan điểm của chính mình. Thứ hai, khi đất nước thua trận và đầu hàng", ông Medvedev.

Quan chức Nga cho rằng ICC đã không làm được gì "liên quan đến tội ác của Mỹ ở Afghanistan và Iraq" và điều đó càng khiến tòa mất uy tín. Ông Medvedev cũng cảnh báo về khả năng tên lửa siêu thanh Oniks được phóng từ tàu Nga ở Biển Bắc vào trụ sở của ICC ở The Hague, Hà Lan.

"Tòa án chỉ là tổ chức quốc tế cùng khổ, không phải một quốc gia NATO nên chiến tranh sẽ không xảy ra. Họ sẽ sợ hãi. Và sẽ không ai tiếc thương cho họ. Vì vậy, những người trong tòa án hãy coi chừng bầu trời đấy", ông kết luận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó cho rằng "từ quan điểm pháp lý, các quyết định của ICC không có ý nghĩa gì vì Nga không tham gia Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan". Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý rằng ICC không được công nhận ở Nga, đồng nghĩa lệnh bắt "vô hiệu theo quan điểm pháp lý".

Bình luận về lệnh bắt ông Putin của ICC trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng "ICC nên có quan điểm công bằng, tránh xa chính trị hóa và tiêu chuẩn kép".

Theo giới phân tích, lệnh bắt của ICC đối với ông Putin chủ yếu mang tính biểu tượng nhằm thể hiện thái độ với cuộc chiến ở Ukraine. Quyết định này có tác động thực tiễn rất hạn chế, bởi Nga không phải bên tham gia ICC.

Theo lý thuyết, nếu Tổng thống Putin đến lãnh thổ của 123 quốc gia thành viên ICC, họ sẽ phải bắt ông và giao ông cho ICC. Nhưng trên thực tế, không phải mọi quốc gia đều tuân thủ phán quyết của tòa. Tổng thống Nga cũng ít khả năng tới thăm các nước mà Moskva cho là "không thân thiện".

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
10 Yêu thích
12 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại