Tywin Lannister

Nga nói không yêu cầu Tổng thống Ukraine đầu hàng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga nói không yêu cầu Tổng thống Ukraine đầu hàng

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết nước này không yêu cầu Tổng thống Ukraine Zelensky đầu hàng như một điều kiện thiết lập hòa bình.

"Tổng thống Zelensky có thể mang lại hòa bình nếu ông ấy ngừng ra lệnh cho các tiểu đoàn tân phát xít của mình phạm tội, buộc họ thả tất cả dân thường và dừng kháng cự", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Italy Mediaset, được công bố hôm 1/5. "Chúng tôi không yêu cầu ông ấy đầu hàng".

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định mục tiêu của nước này không phải thay đổi chế độ ở Ukraine. "Đó là đặc sản của Mỹ. Họ làm điều đó khắp thế giới", ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, mục tiêu của Moskva là đảm bảo an toàn cho người dân ở miền đông Ukraine, bảo vệ họ khỏi "mối đe dọa quân sự hóa hay phát xít hóa", cũng như đảm bảo không có bất cứ mối đe dọa nào với an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine.

Khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Nga tuyên bố không còn lựa chọn nào khác vì các lực lượng Ukraine tăng cường tấn công Donbass, "đàn áp người nói tiếng Nga ở Ukraine", buộc vùng ly khai Donetsk và Lugansk đề nghị giúp đỡ. Nga đang dồn lực vào miền đông Ukraine với mục tiêu kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

Trong khi đó, Kiev bác bỏ các cáo buộc "đàn áp" mà Moskva đưa ra, chỉ trích Nga đang cố "chiếm đất". Sau khi hai vùng ly khai bày tỏ ý định tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga, Kiev khẳng định sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý như vậy.

Nga - Ukraine đã trải qua nhiều vòng đàm phán theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhưng vẫn chưa thống nhất được về lệnh ngừng bắn. Moskva đã yêu cầu Ukraine công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga hôm 23/4 cáo buộc Ukraine bất nhất trong quá trình thảo luận, cho rằng họ bị Mỹ, Anh thao túng, gây đình trệ đàm phán. Ukraine không bình luận về phát ngôn này nhưng Tổng thống Zelensky khẳng định muốn tổ chức họp thượng đỉnh với ông Putin để tìm giải pháp hòa bình.

Hôm 29/4, Tổng thống Ukraine bày tỏ bi quan về tiến triển đàm phán, nói rằng công chúng tức giận về các "tội ác của Nga". Moskva đã nhiều lần bác bỏ tấn công dân thường, khẳng định chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự.

Ngọc Ánh (Theo Mediaset)

VnExpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
5 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục