Đỗ Nam Trung

Nga nói không có dân thường trong bệnh viện Ukraine trúng bom

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga nói không có dân thường trong bệnh viện Ukraine trúng bom

Quan chức Nga nói rằng lực lượng Ukraine đã tiếp quản bệnh viện nhi ở Mariupol trước khi nó trúng bom, khẳng định Moskva đang hứng chịu "khủng bố thông tin".

Trong cuộc họp báo sau hội đàm với Ngoại trưởng Ukraine ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích truyền thông phương Tây chỉ đưa tin theo quan điểm của Ukraine. "Từ lâu đã không còn phụ nữ, trẻ em ở đó, chỉ có những kẻ cực đoan vũ trang", ông nói.

Giới chức thành phố Mariupol ở miền nam Ukraine nói không quân Nga hôm 9/3 thả nhiều quả bom khiến bệnh viện phụ sản và nhi đồng tại đây "bị tàn phá diện rộng", "đánh sập hoàn toàn tòa nhà là nơi điều trị cho bệnh nhi". Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga "thực hiện hành vi diệt chủng" khi ném bom bệnh viện. Ukraine hôm nay thông báo ba người thiệt mạng, trong đó có một bé gái, và 14 người bị thương sau vụ ném bom.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay gọi các cáo buộc của Ukraine là "khủng bố thông tin". Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cũng nhấn mạnh Nga ngày 7/3 đã cảnh báo bệnh viện nói trên bị biến thành cơ sở quân sự để lực lượng Ukraine khai hỏa từ vị trí này.

"Đó là cách tin giả được tạo dựng", ông Polyanskiy nói.

Khi được hỏi về vụ ném bom, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tái khẳng định lực lượng Nga "không tấn công các mục tiêu dân sự" và cho biết giới chức nước này sẽ xem xét sự việc.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ hỏi phía quân đội vì cả tôi lẫn bạn đều không có thông tin rõ ràng về những gì xảy ra ở đó. Quân đội rất có thể sẽ cung cấp một số thông tin", ông Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 10/3.

Ukraine chưa bình luận về những tuyên bố mới của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine". Sau 15 ngày, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkov ở đông bắc Ukraine và tìm cách tạo thế gọng kìm với thủ đô Kiev. Quân đội Ukraine đánh giá đà tiến công của lực lượng Nga đang "chậm lại đáng kể".

Nga và Ukraine đã trải qua ba vòng đàm phán ở Belarus và một cuộc họp cấp ngoại trưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ, song đều không đạt đột phá về lệnh ngừng bắn. Mỹ đã tuyên bố cấm nhập khẩu dầu và các nguồn năng lượng khác của Nga, trong khi Anh và EU cũng công bố các kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Moskva để tăng áp lực với Điện Kremlin.

VnExpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề