Bùi Anh Thơ

Nga lần đầu lên tiếng về hai cựu binh Mỹ bị bắt ở Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga lần đầu lên tiếng về hai cựu binh Mỹ bị bắt ở Ukraine

Alexander Drueke trả lời kênh RT của Nga hôm 17/6. Ảnh: RT.

Điện Kremlin cáo buộc hai cựu binh Mỹ Alex Drueke và Andy Huynh gây nguy hiểm cho binh sĩ Nga và sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

"Họ đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ đã bắn và pháo kích các nhân viên quân sự của chúng tôi. Họ gây nguy hiểm cho tính mạng của các binh sĩ Nga", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20/6 nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC News. "Họ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác mà họ đã gây ra. Những tội ác đó đang được điều tra".

Cuộc phỏng vấn đánh dấu lần đầu tiên Điện Kremlin bình luận về trường hợp của hai cựu binh Mỹ Alexander Drueke và Andy Huynh. Họ được cho là những công dân Mỹ đầu tiên tham chiến ở Ukraine bị lực lượng Nga bắt.

Khi được hỏi về những tội danh mà Drueke và Huynh phải chịu trách nhiệm là gì, ông Peskov thừa nhận chúng vẫn chưa được xác định song tuyên bố rằng Công ước Geneva về Tù nhân chiến tranh sẽ không thể tác động tới quyết định của Nga.

"Họ không thuộc quân đội Ukraine, vì vậy họ không được áp dụng Công ước Geneva", người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Drueke và Huynh hôm 17/6 trả lời kênh RT của Nga từ một cơ sở giam giữ ở vùng Donbass, cho hay trước khi bị bắt, họ được cử tới một vị trí cảnh giới để yểm trợ cho lực lượng Ukraine rút lui do bị xe tăng, bộ binh Nga tấn công.

Khi các binh sĩ Ukraine hoàn tất rút lui, Drueke và Huynh "bỏ chạy và trốn vào hố", chờ lực lượng Nga đi qua. Khi cảm thấy đã hết nguy hiểm, hai cựu binh Mỹ bắt đầu đi bộ xuyên qua một khu rừng trong vài giờ và Drueke nói rằng họ đã đi nhầm vào một ngôi làng. Tại đây, Drueke và Huynh gặp đội tuần tra của Nga và lập tức đầu hàng.

Hai cựu binh Mỹ nói thêm đã được phía Nga đối xử tử tế, được các quân nhân Nga cho thức ăn, chăn ấm và cả thuốc lá. Tuy nhiên, Drueke nói anh đã nghe tin đồn mình cùng Huynh có thể bị kết án tử hình.

Khi được hỏi liệu Druke và Huynh có thể đối diện với án tử không, Peskov chỉ nói rằng kết quả "sẽ phụ thuộc vào quá trình điều tra".

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/6 cho hay ông không biết tung tích của Drueke và Huynh. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận giới chức nước này đã xem những video và hình ảnh về hai công dân "được cho là đã bị các lực lượng Nga bắt ở Ukraine".

Mỹ từng khẳng định không cấm công dân tới Ukraine tham chiến nếu tình nguyện, nhấn mạnh đây là vấn đề thuộc quyền quyết định cá nhân, song cũng lưu ý không khuyến khích công dân tới vùng chiến sự.

Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 4 cho biết khoảng 6.800 lính đánh thuê nước ngoài từ 63 quốc gia đã đến Ukraine và nhiều lần cảnh báo "tiêu diệt toàn bộ" cũng như "không rủ lòng thương" với lực lượng này. Cơ quan này hôm 17/6 thông báo đã tiêu diệt gần 2.000 lính đánh thuê nước ngoài.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

vnexpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục