Thúy An

Nga kêu gọi Mỹ "cùng tồn tại hòa bình giống thời Chiến tranh Lạnh"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga kêu gọi Mỹ "cùng tồn tại hòa bình giống thời Chiến tranh Lạnh"

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters),

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ và nước này nên quay trở lại nguyên tắc "cùng tồn tại hòa bình như thời Chiến tranh Lạnh", trong lúc căng thẳng leo thang vì chiến dịch của Moscow ở Ukraine.

Hãng tin Interfax đưa tin, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Darchiyev ngày 8/3 đã kêu gọi Moscow và Washington nên quay trở lại nguyên tắc về "cùng tồn tại hòa bình" giống thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Darchiyev nói rằng, Nga sẵn sàng có những cuộc đối thoại chân thành và tôn trọng lẫn nhau với Mỹ và hy vọng rằng quan hệ giữa 2 nước sẽ khôi phục về bình thường.

"Có lẽ, sẽ rất hữu ích khi nhớ lại nguyên tắc đã từng bị lãng quên trong Chiến tranh Lạnh, đó là cùng tồn tại một cách hòa bình, bất chấp những giá trị và lý tưởng (khác biệt) ngăn cách chúng ta", ông Darchiyev cho biết.

Nhà ngoại giao Nga nhắc lại trách nhiệm đặc biệt của Mỹ và Nga với vận mệnh của thế giới là những siêu cường hạt nhân và kỳ vọng quan hệ giữa 2 bên sẽ được cải thiện. Nhưng ông nhấn mạnh rằng, để đạt được điều này, hai bên cần cùng phải hành động có qua có lại và Nga sẵn sàng để thực hiện việc đó.

Phát biểu của ông Darchiyev diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ đang căng thẳng liên quan tới chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine từ ngày 24/2. Mỹ đã chỉ trích động thái của Nga và có hàng loạt động thái trả đũa với các cá nhân và thực thể của Moscow nhằm gây áp lực cho Nga.

Cùng với Mỹ, phương Tây và một số đồng minh của Washington đã áp các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ với Nga nhằm gây sức ép lên kinh tế nước này. Hiện thời, chính quyền Tổng thống Joe Biden và lưỡng viện Mỹ đang cân nhắc việc áp lệnh trừng phạt lên ngành năng lượng Nga, bao gồm các mặt hàng dầu mỏ và khí đốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, dù Mỹ không nhập khẩu nhiều dầu từ Nga nhưng động thái trừng phạt vào mặt hàng này có thể gây tác động lớn với thế giới do Moscow là một trong những nhà cung cấp dầu và khí lớn nhất thế giới.

Tổng thống Biden ngày hôm nay dự kiến sẽ công bố gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, theo lịch trình mà Nhà Trắng công bố. Theo đó, người đứng đầu nước Mỹ sẽ thông báo về các động thái nhằm tiếp tục "buộc Nga phải chịu trách nhiệm" cho tình hình chiến sự ở Ukraine.

Đức Hoàng

Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục