Pro

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

24HMoney đã kiểm duyệt
Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Ảnh Internet.

Giá cả hàng hoá trong phiên giao dịch ngày hôm qua gặp các biến động mạnh khi chỉ số GDP quý 2 ở Mỹ được công bố.

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 29/09/2022

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Giá cả hàng hoá trong phiên giao dịch ngày hôm qua gặp các biến động mạnh khi chỉ số GDP quý 2 ở Mỹ được công bố, cũng như các phát biểu của nhiều quan chức cấp cao trên toàn thế giới. Tổng thống Nga - Vladimir Putin sẽ ký kết tại điện Kremlin vào thứ Sáu để hợp nhất bốn khu vực của Ukraine vào Nga. Các nước thuộc Liên minh châu Âu đã sẵn sàng thông qua một gói các biện pháp khẩn cấp bao gồm các khoản thuế thu được từ các công ty năng lượng. Sàn giao dịch kim loại London (LME) đang có kế hoạch thảo luận về việc cấm kim loại của Nga như nhôm, niken và đồng khỏi danh sách các mặt hàng có thể được giao dịch với hợp đồng của họ

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Tin tức chung

1. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký kết tại Điện Kremlin vào thứ Sáu để hợp nhất bốn khu vực Ukraine vào Nga, một bước tiến quan trọng để chính thức sáp nhập khoảng 15% lãnh thổ Ukraine.

2. NATO cho rằng một loạt vụ rò rỉ đường ống Nord Stream giữa Nga và châu Âu là kết quả của các hành động phá hoại và hành động này sẽ vấp phải phản ứng tập thể từ liên minh này. Các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau vào tuần tới và thảo luận về sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream, một quan chức EU cho biết, lưu ý rằng tình hình này có nghĩa là “cơ sở hạ tầng chiến lược trên toàn bộ khu vực EU phải được bảo vệ”.

3. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã yêu cầu các ngân hàng quốc doanh lớn chuẩn bị bán đô la cho đơn vị địa phương ở các thị trường nước ngoài khi họ đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự xuống giá của đồng nhân dân tệ, Reuters đưa tin.

4. Bộ Tài chính Trung Quốc có kế hoạch phát hành khoảng 2.5 nghìn tỷ nhân dân tệ (347.4 tỷ USD) trái phiếu kho bạc trong quý IV để giúp củng cố nền kinh tế đang chậm lại, theo Reuters. Đó sẽ là mức tăng mạnh 21% so với lượng trái phiếu phát hành trong quý 4 năm ngoái.

5. Dữ liệu chính phủ công bố hôm thứ Năm cho thấy, nền kinh tế của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng chậm hơn trong nửa đầu năm so với những gì được tin tưởng trước đây. Tổng thu nhập quốc nội, được điều chỉnh theo lạm phát, tăng với tốc độ 0.8% hàng năm trong quý đầu tiên của năm và hầu như không tăng trong quý thứ hai. Con số này yếu hơn nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng 1.8% và 1.4% được báo cáo trong các ước tính trước đó.

Lịch sự kiện

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Lúa mì

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Oman có khoảng 400,000 tấn lúa mì đang được dự trữ, đủ dự trữ để sử dụng trong sáu tháng, giám đốc điều hành của Oman Flour Mills cho biết.

Ông Ibrahim al-Amri nói với Reuters rằng chuyến hàng lúa mì cuối cùng được chuyển đến cách đây hai tuần, với khối lượng khoảng 30,000 tấn từ Ukraine sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Các lô hàng lúa mì từ trung tâm xuất khẩu ngũ cốc chính của Pháp là Rouen vẫn ở mức thấp trong tuần tính đến ngày 29 tháng 9, bất chấp kỳ vọng thương mại rằng tốc độ sẽ tăng nhờ doanh số bán hàng kỳ hạn mạnh mẽ vào đầu năm tiếp thị, dữ liệu từ nhà điều hành cảng Haropa cho thấy thứ Năm. Trong tuần, lượng lúa mì xuất khẩu đạt 64,100 tấn với khối lượng chủ yếu được phân chia giữa một lô 31,500 tấn đến Algeria và 26,000 tấn đến Cameroon, cùng với 6,600 tấn đến Gabon.

Đánh giá: Trung lập

Ngô

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Vụ trồng ngô 2022/23 ở Argentina đã hoàn thành 5.8% trong tuần tính đến ngày 28 tháng 9, tăng từ 3% của tuần trước, theo dữ liệu mới nhất của Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires. Cho đến nay, tình trạng trồng chậm hàng năm vẫn đang tiếp tục, hiện đạt chậm hơn 11 điểm phần trăm so với năm ngoái, do thiếu độ ẩm tiếp tục gây ra sự chậm trễ.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Theo thông tin từ CNGOIC, sản lượng nghiền đậu tương của Trung Quốc đã phục hồi đáng kể lên mức 2.05 triệu tấn, tăng 240,000 tấn trong tuần nhưng vẫn thấp hơn 340,000 tấn so với con số được ghi nhận vào cùng kì năm ngoái. Dự trữ đậu tương tại các nhà máy lớn giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, còn 4.72 triệu tấn, giảm 220,000 tấn so với tuần trước và 1.36 triệu tấn so với một năm trước đó. Dự trữ khô đậu tương tuần thứ 9 liên tiếp với mức giảm 50,000 tấn trong tuần xuống còn 410,000 tấn, giảm 270,000 tấn so với tháng trước và 370,000 tấn so với một năm trước. Tồn kho dầu đậu tương ổn định trong tuần ở mức 760,000 tấn trong bối cảnh sản lượng cao hơn và tốc độ thu mua tăng, tuy nhiên giảm 90,000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Agricensus, có tới 10 nhà máy nghiền đậu tương của Brazil đã phải tạm dừng hoạt động do biên độ nghiền giảm và nhu cầu tiếp tục yếu, làm giảm tốc độ nghiền đậu tương của nước này xướng khoảng 15,000 tấn/ngày, tương ứng với khoảng 8% công suất của cả nước.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) dự kiến sản lượng đậu tương Nam Mỹ sẽ đạt 210 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, tăng 25% so với sản lượng 168 triệu tấn trong vụ trước. Brazil được dự báo sẽ thu hoạch 146 triệu tấn đậu tương niên vụ 2022/23, so với mức 124.3 triệu tấn của năm trước, vì quốc gia này sẽ tăng diện tích trồng năm thứ 16 liên tiếp. Argentina dự kiến sẽ thu hoạch 48 triệu tấn vào năm 2022/23, cao hơn 44 triệu tấn của niên vụ trước.

Đánh giá: Trung lập

Dầu thô

Nga hợp nhất 4 tỉnh thành của Ukraine tác động lên giá cả hàng hóa

Cảnh sát biển Hoa Kỳ đang đánh giá thiệt hại tại Vịnh Port Tampa sau khi cơn bão Ian làm lượng mưa đạt hơn 12 inch ở miền nam Florida, nhưng cảng cho biết hôm thứ Năm rằng nhiên liệu hiện tại đã có thể được vận chuyển từ các bến cảng lên xe tải. Các cảng chính của Florida dự kiến sẽ tránh được thiệt hại đáng kể từ một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào đất liền Hoa Kỳ trong những năm gần đây và có thể mở cửa trở lại trong vài ngày tới.

Đánh giá: Tích cực

Khí tự nhiên

Các nước thuộc Liên minh châu Âu đã sẵn sàng thông qua một gói các biện pháp khẩn cấp bao gồm các khoản thuế thu được từ các công ty năng lượng vào thứ Sáu, tại một cuộc họp nơi các quốc gia cũng sẽ đưa ra quyết về việc có nên giới hạn giá khí đốt Nga hay không. Mười lăm quốc gia, bao gồm Pháp, Ý và Ba Lan, hôm thứ Ba đã thúc giục EU đề xuất mức trần giá rộng rãi đối với tất cả các giao dịch khí đốt.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu đã sẵn sàng thông qua một gói các biện pháp khẩn cấp bao gồm các khoản thuế thu được từ các công ty năng lượng vào thứ Sáu, trong cuộc họp các quốc gia cũng sẽ quyết định về việc có nên đặt mức giá trần đối với khí đốt tự nhiên hay không.

Đánh giá: Tiêu cực

Nhóm kim loại

Sàn giao dịch kim loại London (LME) đang có kế hoạch thảo luận về việc cấm kim loại của Nga như nhôm, niken và đồng khỏi danh sách các mặt hàng có thể được giao dịch với hợp đồng của họ, Reuters cho biết.

Saigon Futures

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857