menu
24hmoney
copy link Copy link

Nga dừng hoạt động hoàn toàn nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Nga dừng hoạt động hoàn toàn nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Đoàn xe chở chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia vào ngày 1/9. (Ảnh: Reuters).

Lò phản ứng hạt nhân thứ 6 của nhà máy Zaporizhzhia chính thức ngừng hoạt động vào sáng sớm 11/9.

RT dẫn thông báo Energoatom - công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và các quan chức địa phương cho biết, lò phản ứng hạt nhân số 6 và tổ máy phát điện cuối cùng còn hoạt động ở Zaporizhzhia đã chính thức dừng vận hành.

Còn theo nguồn tin của chính quyền vùng Zaporizhzhia, nói với RIA-Novosti, lò phản ứng số 6 của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia dừng hoạt động vào lúc 3h45 sáng 11/9. Điều này cũng dẫn đến việc nhà máy Zaporizhzhia ngừng cung cấp điện cho nhiều khu vực ở miền đông nam Ukraine.

Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền Vùng Zaporizhzhia, cho hay, quyết định dừng hoạt động tổ máy cuối cùng ở Zaporizhzhia được đưa ra do quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích vào nhà máy và làm hư hại hệ thống truyền dẫn điện. Việc không thể truyền tải điện lên hệ thống lưới điện chính khiến Zaporizhzhia bắt buộc phải điều tiết lại hoạt động của các lò phản ứng nhằm đảm bảo an toàn.

Cũng theo ông Rogov, Zaporizhzhia đã hoạt động ở công suất tối thiểu trong vài ngày.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy cũng dần lần lượt mất đi kết nối với mạng lưới điện quốc gia.

Cả Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh sát cơ sở này.

Trong báo cáo sau khi thanh sát nhà máy Zaporizhzhia ngày 6/9, IAEA đã kêu gọi thiết lập ngay “vùng an ninh và an toàn” xung quanh nhà máy này nhằm ngăn ngừa một số “sự cố hạt nhân” có thể xảy ra do các hành động quân sự.

Trong báo cáo trên, IAEA liệt kê các hư hại ở nhiều phần của nhà máy, đồng thời cho rằng cần cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên người Ukraine trong nhà máy này để tránh "những lỗi trong thực hiện các quy định về an toàn hạt nhân".

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

vtcnews

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
3 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại