24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thùy Linh

Nga đóng băng tài khoản của đài Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga đóng băng tài khoản của đài Mỹ

Nga đóng băng các tài khoản ngân hàng của Đài châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL) ở nước này vì vi phạm luật "cơ quan đại diện nước ngoài".

Nga coi Đài châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL), có trụ sở tại Washington, Mỹ, là cơ quan đại diện nước ngoài. Hôm 14/5, RFE/RL được yêu cầu phải đính kèm tuyên bố đài là một cơ quan đại diện nước ngoài vào các ấn phẩm của mình, đồng thời đài này cũng phải báo cáo các nguồn quỹ và chi tiêu cho Chính phủ Nga.
Chủ tịch RFE/RL Jamie Fly cho biết các tài khoản ngân hàng ở Matxcơva của đài truyền hình này cũng bị đóng băng. Ông tố cáo đây là động thái trong nỗ lực của Chính phủ Nga nhằm chấm dứt hoạt động của đài này tại Nga.
Cơ quan quản lý báo chí của Nga - Roskomnadzor đã đệ trình 520 hành vi vi phạm chống lại RFE/RL. RFE/RL có thể bị phạt tổng cộng 2,4 triệu USD, Reuters đưa tin.
Chủ tịch RFE/RL Jamie Fly nói rằng đài RFE/RL từ chối trả tiền phạt vì coi các yêu cầu của Nga là trái pháp luật. RFE/RL yêu cầu Tòa án Nhân quyền châu Âu ra lệnh cho Nga không thực thi các khoản tiền phạt cho đến khi tòa án có thể đưa ra phán quyết đầy đủ về quyết định của Roskomnadzor.
Hồi tháng 1, Roskomnadzor cho biết, họ đã phạt các trang mạng là Krym.Realii và Faktograf cùng chủ sở hữu RFE/RL số tiền 1,1 triệu ruble (14.536 USD) vì không gắn nhãn thông tin.
Theo luật "Truyền thông đại chúng" của Nga, các bài viết của cơ quan truyền thông bị cho là thực hiện chức năng gián điệp nước ngoài phải được gắn nhãn phù hợp khi phát hành trên lãnh thổ Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án việc Nga gây áp lực lên các phương tiện truyền thông, coi đây là một dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của Điện Kremlin.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484