Quang Minh

Nga điều tra vụ lính nghĩa vụ tham chiến bị Ukraine bắt làm tù binh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga điều tra vụ lính nghĩa vụ tham chiến bị Ukraine bắt làm tù binh

Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/3 xác nhận một số lượng lính nghĩa vụ của nước này đã tham gia “chiến dịch quân sự đặc biệt” và bị phía Ukraine bắt làm tù binh.

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – tướng Igor Konashenkov, nói: “Thật không may, chúng tôi đã phát hiện một số thông tin về sự hiện diện của lính nghĩa vụ trong các đơn vị của Lực lượng vũ trang Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine”.

Nga điều tra vụ lính nghĩa vụ tham chiến bị Ukraine bắt làm tù binh

Quân nhân Nga. Ảnh: Tass.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng chỉ có quân nhân chuyên nghiệp (tức quân nhân hợp đồng) và sĩ quan tham gia chiến dịch này. Hôm 8/3, hãng thông tấn TASS đưa tin, Tổng thống Putin khẳng định rằng lính nghĩa vụ và lực lượng dự bị động viên không tham cuộc tấn công Ukraine hiện nay và trong tương lai cũng sẽ vậy.

Còn giới chức Ukraine và truyền thông phương Tây thì lại khẳng định cuộc tấn công của Nga có sự tham gia của lượng lớn lính nghĩa vụ.

Tướng Konashenkov cho biết, phần lớn lính nghĩa vụ Nga đã được rút khỏi Ukraine, đưa về lãnh thổ Nga, và quân đội Nga hiện đang điều tra vì sao các lính nghĩa vụ này lại tham gia chiến dịch quân sự đó, nhằm ngăn ngừa tái diễn tình trạng này.

Theo phát ngôn viên Konashenkov, đã chịu thương vong nhất định và một số quân nhân trong số này bị quân đội Ukraine bắt làm tù binh.

Hãng tin Reuters cho biết, hãng tin RIA dẫn lời phát ngôn viên Peskov của Tổng thống Nga Putin cho hay, các công tố viên quân sự sẽ điều tra và xử lý các quan chức chịu trách nhiệm về việc bất tuân chỉ thị của Tổng thống là không cho lính nghĩa vụ tham gia “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Theo Reuters, một số hội các bà mẹ của quân nhân Nga đã bày tỏ quan ngại về số lượng lính nghĩa vụ bị mất liên lạc kể từ đầu cuộc tiến công của Nga nhằm vào lãnh thổ Ukraine, ám chỉ việc họ có thể đã được tung vào cuộc chiến dù chưa được huấn luyện đầy đủ.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
5 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục