24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Nga đẩy mạnh thanh toán bằng đồng nội tệ với các nước EAEU

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga đẩy mạnh thanh toán bằng đồng nội tệ với các nước EAEU

Đồng ruble của Nga. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Nga đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang sử dụng các đồng nội tệ trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương với nhiều quốc gia, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU).

Theo phóng viên TTXVN tại Moska, Nga đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang sử dụng các đồng nội tệ trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương với nhiều quốc gia, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU).
Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Vyacheslav Volodin cho biết: “Nga liên tục tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.
Trong khuôn khổ EAEU, các khoản thanh toán bằng đồng nội tệ của các quốc gia thành viên đã tăng 74%. Ngoài ra, chúng tôi cũng gia tăng trao đổi thương mại bằng đồng tiền quốc gia một cách có hệ thống với Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ”.
Theo ông Vyacheslav Volodin, vào cuối tháng Hai vừa qua, Nga đã thay đổi cơ cấu tiền tệ của Quỹ Phúc lợi Quốc gia, với tỷ trọng các đồng tiền châu Á chiếm 20%, cụ thể đồng yên của Nhật Bản chiếm 5% và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc là 15%.
Đồng thời, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ và đồng euro đã giảm từ 45% xuống còn 35%. Thị phần của đồng bảng Anh vẫn ở mức 10%.
Bộ Tài chính Nga cho biết những thay đổi nói trên là nhằm gia tăng lợi nhuận và đa dạng hóa rủi ro đầu tư khi sử dụng tiền trong Quỹ Phúc lợi Quốc gia./.
Hồng Quân (P/v TTXVN tại Moskva)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484