Thái Bảo

Nga đánh bật Mỹ khỏi thị trường vũ khí toàn cầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga đánh bật Mỹ khỏi thị trường vũ khí toàn cầu

Tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga đang vượt Mỹ về doanh số bán máy bay quân sự, qua đó chấm dứt kỷ nguyên Lầu Năm Góc thống lĩnh trên thị trường vũ khí.

Nguyên nhân chính khiến Mỹ bị Nga cũng như Trung Quốc và Iran vượt mặt trong lĩnh vực này, là do các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ không thể bảo tồn vị thế lãnh đạo bởi không hoàn hảo về mặt kỹ thuật, trong khi Moskva có đột phá cho ra đời các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và S-500, với khả năng đánh chặn và tiêu diệt phần lớn (nếu không nói là tất cả) các loại máy bay tiêm kích của đối phương.

Theo đánh giá của Sputnik, những nghiên cứu quân sự mới nhất cho rằng Mỹ sẽ mất ít nhất 20 năm để phát triển thế hệ máy bay chiến đấu mới lớp F, chưa kể đến tốn phí hàng trăm tỷ USD. Trong khi đó, Nga chỉ cần vài năm để hiện đại hóa kho vũ khí tên lửa của mình với kinh phí hàng chục tỷ USD.

Đà phát triển kho tên lửa siêu thanh của Nga là đặc biệt đáng chú ý, và đây sẽ là tương lai của tổ hợp quân sự. Các tên lửa siêu thanh tiên tiến của Trung Quốc và Nga, đặc biệt là những mẫu mới nhất có sức bay nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh, đã tạo ra cuộc cách mạng trên bình diện kiểm soát đường không và chấm dứt bá quyền quân sự của Mỹ trong lĩnh vực này.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục