Nga có thể giảm sản xuất 3 triệu thùng dầu mỗi ngày nếu bị áp giá trần

24HMoney đã kiểm duyệt
Nga có thể giảm sản xuất 3 triệu thùng dầu mỗi ngày nếu bị áp giá trần

Giới chuyên gia cảnh báo việc EU và Mỹ thúc đẩy kế hoạch áp trần giá có thể khiến Nga đáp trả bằng cách giảm cung mạnh tay.

Robert McNally – Giám đốc hãng tư vấn năng lượng Rapidan Energy Group cho rằng nếu bị phương Tây áp trần giá dầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể giảm sản xuất vài triệu thùng dầu một ngày mà không gây thiệt hại cho các mỏ dầu của Nga. Quan điểm này của ông cũng được nhiều nhà quan sát thị trường kỳ cựu tại Washington đồng tình.

Kevin Book – Giám đốc hãng nghiên cứu ClearView Energy Partners cho biết Nga có thể giảm sản xuất 3 triệu thùng dầu một ngày. "Nga có thể chưa tìm ra ngay cái cớ hợp lý cho việc cắt giảm 3 triệu thùng, nhưng ông Putin cũng không cần làm đến mức đó", Book nhận xét, "Chỉ cần nửa con số đó thôi cũng đủ gây sức ép lên thị trường rồi".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi EU hôm qua thống nhất về một gói trừng phạt mới áp lên Nga. Cùng ngày, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) quyết định giảm sản xuất 2 triệu thùng dầu một ngày để hỗ trợ giá dầu. Mục đích của phương Tây khi áp giá trần dầu Nga là siết nguồn thu của Điện Kremlin, nhưng vẫn đảm bảo dòng chảy dầu trên thế giới.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 5/10 cho biết kế hoạch này của phương Tây sẽ phản tác dụng và có thể khiến Nga giảm sản xuất tạm thời. Động thái này gần như chắc chắn sẽ khiến giá dầu tăng cao. Trong tháng 7, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ của Nga đạt 10,8 triệu thùng một ngày – cao nhất kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra.

Kế hoạch áp trần giá được đẩy nhanh vài tuần gần đây. Mỹ và các nước G7 cho rằng Nga rất cần nguồn thu từ năng lượng và sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ trần giá. Họ cũng khẳng định việc giảm sản xuất sẽ gây thiệt hại cho các giếng dầu của Nga.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ, các phân tích của cơ quan này chỉ ra Nga sẽ chịu ảnh hưởng trong dài hạn về sản xuất, lưu trữ và vận chuyển dầu nếu giảm sản xuất. Việc nhiều công ty phương Tây đã rời Nga sẽ càng khiến vấn đề thêm nghiêm trọng, do họ mang theo cả các chuyên gia và công nghệ.

Tuy nhiên, McNally nói rằng trên thực tế, Nga có thể giảm sản lượng đáng kể mà không tác động đến dòng chảy trong tương lai. "Nga là chuyên gia trong việc linh hoạt sản xuất rồi. Và việc để vài mỏ dầu nghỉ ngơi thậm chí có thể tăng lượng tài nguyên có thể phục hồi", ông cho biết.

Giảm sản xuất cũng không phải cách duy nhất Nga có thể đáp trả trần giá. David Goldwyn – cựu cố vấn năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama cho biết. Các lựa chọn khác là giảm dầu xuất khẩu qua đường ống hoặc "trả đũa theo cách nào đó miễn là khiến giá tăng".

Hà Thu (theo Bloomberg)

vnexpress

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
4 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857