menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Nga cấm xuất khẩu dầu sang các nước hỗ trợ giá trần

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Thị trường dầu tiếp tục tăng cao hơn khi các thương nhân đặt cược rằng xuất khẩu dầu của Nga sẽ giảm trong những tháng tới.

📌Tổng thống Nga Vladimir Putin cấm xuất khẩu dầu sang các nước áp đặt giá trần.

Ngày 27/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu cho các quốc gia tham gia cơ chế khống chế giá dầu. Giá trần đối với dầu của Nga đã được ấn định vào ngày 5 tháng 12 ở mức 60 USD bởi G7 (Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Canada, Ý, Nhật Bản), EU và Úc.

Cơ chế trần giá nhằm mục đích cắt giảm doanh thu dầu mỏ của Nga bằng cách cấm các dịch vụ vận chuyển, tài chính và bảo hiểm do phương Tây kiểm soát nếu giá dầu của Nga vượt quá giá trần.

Kế hoạch trần giá có tác động tiêu cực đến giá dầu của Nga trong thời gian tới do Nga phải đối mặt với các vấn đề về vận tải và bảo hiểm.

Theo Nest, giá Dầu Urals của Nga đã giảm xuống trong khi Dầu Brent tăng từ 24 USD/thùng lên 30 USD/thùng trong vòng chưa đầy một tháng. Vì dầu Brent đang giao dịch dưới mức 90 đô la, nên giá Urals hiện tại thấp hơn giá trần.

📌 Lệnh cấm sẽ được thực hiện vào ngày 1 tháng 2 năm 2023.

Lệnh cấm cung cấp dầu của Nga cho các quốc gia tham gia chương trình trần giá có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2. Điều thú vị là nó sẽ có hiệu lực cho đến ngày 1 tháng 7 năm 2023. Điều gì xảy ra sau ngày 1 tháng 7 năm 2023 vẫn còn là một bí ẩn.

Theo sắc lệnh, Nga cấm cung cấp dầu nếu các hợp đồng ngụ ý sử dụng cơ chế trần giá, trực tiếp hoặc gián tiếp. Không rõ nghị định này sẽ được thực hiện như thế nào nếu bản thân hợp đồng không đề cập đến trần giá nhưng người mua lại ở quốc gia tham gia vào cơ chế trần giá.

Trong khi nghị định của Nga để lại một số câu hỏi chưa được trả lời, thị trường dầu mỏ đã tăng lên mức cao mới. Dầu WTI đã xoay sở để vượt lên trên mức 80,50 đô la vào phiên hôm qua, trong khi dầu Brent ổn định trên 85,50 đô la.

=> Những thông tin chính cần lưu ý:

Nga cuối cùng đã cấm xuất khẩu dầu sang các nước tham gia cơ chế giá trần.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2 năm 2023.

Dầu WTI đã di chuyển trên mức $80,50 khi các nhà giao dịch phản ứng với tin tức này.

-----

Trong giai đoạn lạm phát vẫn đang ở mức cao mà tình hình suy thoái ngày càng thấy rõ hơn thì thị trường hàng hóa đã và đang mang lại những cơ hội có tiềm năng lớn. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đã được Bộ Công Thương cấp phép liên thông quốc tế với các thị trường hàng hóa như CBOT, COMEX, NYMEX... Thông qua đó những sản phẩm hàng hóa thiết yếu như Dầu thô, xăng, quặng sắt, bạc, bạch kim, .... đã được cho phép giao dịch hợp pháp.

(Nguồn: Tổng hợp)

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

FED tăng 0.25% nhưng...

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại