Nga – Trung Quốc có "cao kiến" hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

24HMoney đã kiểm duyệt
Nga – Trung Quốc có "cao kiến" hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho hay, Nga và Trung Quốc sẽ đệ trình một bản kế hoạch hành động mới nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi mới thống nhất với những người đồng cấp Trung Quốc về một phiên bản kế hoạch nâng cấp. Phiên bản nâng cấp này sẽ có sự đóng góp của tất cả các đối tác”, Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Nga Morgulov phát biểu hôm 19/11.

“Chúng tôi đề xuất bản kế hoạch này và tiếp nhận phản hồi của tất cả đối tác. Dựa theo những ý kiến nhận được, chúng tôi phát triển một phiên bản kế hoạch nâng cấp. Phiên bản này phản ánh những ý kiến mà chúng tôi đã tiếp nhận”, ông Morgulov nhấn mạnh thêm.Cũng theo ông Morgulov, Nga và Trung Quốc từng công bố các bản kế hoạch trong quá khứ bao gồm những điều khoản liên quan tới kinh tế, chính trị, quân sự và cứu trợ nhân đạo nhằm bình ổn tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Morgulov cho biết, bản kế hoạch nháp cũng sẽ được gửi tới Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Morgulov, người đang có chuyến thăm chính thức tới Moscow.

Trong những năm qua, chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân vào năm 2017, Bình Nhưỡng tuyên bố chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này đã đạt được kết quả như mong đợi. Ngoài ra, Triều Tiên sẵn sàng tham gia quá trình giải trừ hạt nhân. Nói cách khác, Triều Tiêm sẵn sàng tiêu hủy toàn bộ vũ khí hạt nhân mà nước này sở hữu để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ các nước đối tác phương Tây.

Kể từ năm 2018, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức hai cuộc họp thượng đỉnh nhằm tiến tới mục tiêu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hồi tháng Hai. Dù hai bên đã tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên vào tháng 10 nhưng lại thất bại.

Về phần mình, Triều Tiên ra "tối hậu thư" cho tới cuối năm nay, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn “một con đường mới”.

Giữa lúc đàm phán hạt nhân thất bại, Triều Tiên đã tiến hành một vài cuộc thử nghiệm vũ khí quan trọng trong năm nay bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Minh Thu 

infonet

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Trái phiếu hóa?

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857