menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Minh Thu.

'Nếu Fed hạ lãi suất, thị trường sẽ gặp rủi ro lớn'

Các chuyên gia Phố Wall đang cảnh báo các nhà đầu tư mua cổ phiếu Mỹ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất: Hãy cẩn thận với những gì bạn mong muốn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã “gạt bỏ” những suy đoán rằng NHTW sẵn sàng đảo ngược hướng đi. Tuy nhiên, thị trường phần lớn vẫn phớt lờ thông điệp đó và tăng điểm ngay phiên ngày 23/3.

Các chuyên gia Phố Wall phần lớn dự đoán rằng NHTW sẽ có những biện pháp kích thích nền kinh tế trong nửa cuối năm nay. Mức tăng ngày hôm qua được dẫn đầu bởi các cổ phiếu vốn nhạy cảm với lãi suất như các Big Tech.

Song, đến phiên buổi chiều, mức tăng đã hạ nhiệt khi giới đầu tư cân nhắc lại về rủi ro Fed không thay đổi trong lộ trình chính sách. Thị trường dự đoán rằng NHTW sẽ phải đối mặt với một đợt kinh tế giảm tốc hoặc suy thoái nghiêm trọng, sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Nói cách khác, thực chất, đà tăng của thị trường lại không hề mang tâm lý lạc quan.

Todd Sohn, CEO chiến lược kỹ thuật tại Strategas Securities cho biết: “Việc Fed hạ lãi suất thực sự sẽ gây bất lợi cho thị trường chứng khoán. Điều này sẽ khiến các cổ phiếu, đặc biệt là nhóm tăng trưởng gặp rủi ro, ví dụ rõ ràng nhất là những gì đã xảy ra vào năm 2000 và 2008".

Biến động của thị trường chứng khoán thể hiện rõ những khó khăn mà nhà đầu tư đang phải vượt qua trong giai đoạn đầy bất ổn, khi những vấn đề của ngành ngân hàng tạo ra mối rủi ro mới trong khi lạm phát vẫn tăng cao. Powell vẫn ủng hộ việc NHTW tăng lãi suất thêm 0,25% nữa và cho biết có thể cần hành động nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở về mục tiêu.

Theo Sohn, từ “tạm dừng” của Powell rất thú vị vì nó có thể báo hiệu cho việc Fed sắp tạm dừng một lộ trình tăng lãi suất kéo dài. Nhưng, sau đó ông ấy lại thả “quả bom H” cho thấy lãi suất có thể còn tăng cao hơn nếu cần, tuỳ vào tình hình lạm phát. Sohn nhận định thị trường đã nhầm lẫn.

Nicholas Colas, nhà đồng sáng lập của DataTrek, viết trong một lưu ý gửi khách hàng, những bình luận của Powell cũng cho thấy rằng Fed sẽ không nới lỏng chính sách đủ sớm để ngăn chặn một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Sự khác biệt về xu hướng giá cổ phiếu trong phiên ngày 23/3 cho thấy nhà đầu tư đang chú ý đến một số tác động có thể xảy ra khi thị trường giảm tốc mạnh. Trong khi các chỉ số công nghệ như Nasdaq 100 dẫn đầu mức tăng với 1,3% thì nhóm cổ phiếu nhạy cảm hơn với diễn biến của nền kinh tế lại trượt dốc, S&P Smallcap 600 giảm 2,6%.

Trước đây, việc Fed tạm dừng tăng lãi suất là động thái tích cực với thị trường chứng khoán. Trong hầu hết 6 trường hợp kể từ năm 1970 kể từ khi Fed tăng chi phí đi vay hơn 100 điểm cơ bản trong 1 năm trở lên và sau đó tạm dừng trong ít nhất 3 tháng, thị trường chứng khoán đều tăng điểm với S&P 500 tăng 8,2%. Một ngoại lệ duy nhất đó là bong bóng dot-com vỡ tung vào năm 2000, thị trường chứng khoán giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng 12 trong thời gian Fed tạm dừng tăng lãi suất.

Adrianne Yamaki, nhà sáng lập Strategy Wealth Capital cho biết: “Nhà đầu tư luôn muốn dự đoán thị trường. Vì thế, đó là kết quả mà họ đang định giá. Họ không muốn bị chậm trễ”.

Đương nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng quay trở lại với cổ phiếu tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh nhiều ngân hàng gặp rắc rối và lợi suất trái phiếu sụt giảm ở những tuần gần đây.

Paul Eitelman, Giám đốc chiến lược đầu tư khu vực Bắc Mỹ tại Russell Investments, đang “mắc kẹt” với danh mục đầu tư phòng thủ của công ty, với nhóm cổ phiếu thuộc các lĩnh vực an toàn như tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu và y tế. Ông cho biết, lợi nhuận dễ bị ảnh hưởng khi nền kinh tế đang hạ nhiệt.

Eitelman cho hay: “Đây thực sự là một môi trường khó khăn khi ngành ngân hàng quá căng thẳng. Những rủi ro suy thoái vẫn ở mức cao. Để có thể lạc quan hơn, thì lạm phát cần phải hạ nhiệt đáng kể và tăng trưởng tiền lương cũng phải thay đổi nhiều hơn nữa”.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả