24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Nếu đập Tam Hiệp gặp sự cố, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nếu đập Tam Hiệp gặp sự cố, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Chuyên gia đưa ý kiến về khả năng tác động, ảnh hưởng đối với Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nếu đập Tam Hiệp ở Trung Quốc xảy ra sự cố.

Tình hình mưa lũ liên tục làm mực nước ở hồ thủy điện Tam Hiệp của Trung Quốc vượt mức báo động, khiến nhiều người lo ngại con đập lớn nhất thế giới bị vỡ ngay trong năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu đập Tam Hiệp xảy ra sự cố, các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam chịu tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trả lời VTC News, GS-TSKH Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Phó Chủ tịch Hội đập lớn thế giới, nguyên Chủ tịch Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam cho biết, toàn bộ sông Dương Tử nằm ở lưu vực thuộc phạm vi của Trung Quốc, do đó sự cố trên con sông này không có tác động, ảnh hưởng đến Việt Nam khu vực Đông Nam Á.
Nếu đập Tam Hiệp gặp sự cố, Việt Nam có bị ảnh hưởng?
Đập Tam Hiệp không có nhiều tác động, ảnh hưởng đến Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
Dương Tử vốn là dòng sông có khả năng cung cấp nước lớn cho miền Trung Trung Quốc, đồng thời cấp cho cả phía Bắc Trung Quốc.
Theo đó, đây là vùng có lũ, mưa lớn hàng năm, nước dư thừa cho nên Trung Quốc đang xây dựng “Vạn Lý Trường Thành” về nước để chuyển nước từ sông Dương Tử qua sông Hoàng Hà về phía Bắc Trung Quốc, trong đó có Thủ đô Bắc Kinh.
Tuy nhiên, theo GS-TSKH Phạm Hồng Giang, Chính phủ, cơ quan chức năng cần thường xuyên nhắc nhở cơ quan quản lý đập, quan tâm đến sự bảo vệ an toàn của các đập nước.
Việt Nam là nước có số lượng đập nhiều, song phần lớn là các đập nhỏ. Số đập lớn không nhiều và tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc và miền Trung. Việc quan tâm đến các đập ở Việt Nam rất được chú ý. Tuy nhiên, Việt Nam không được lơ là trong vấn đề này”, chuyên gia Phạm Hồng Giang chia sẻ.
Đối với các đập lớn, Việt Nam phải thường xuyên khoan trắc, kiểm tra theo đúng quy định. Điều này cần phải được quán triệt và thực hiện quyết liệt hơn, chủ động hơn để đảm bảo an toàn cho đập, tránh các nguy cơ, rủi ro xảy ra từ các sự cố đập”, chuyên gia nói.
Đặc biệt, thượng nguồn sông Mekong, sông Đà, sông Hồng và sông Lô là những nơi Trung Quốc có xây đập thủy điện, khi có lũ, mưa lớn ở phía Nam Trung Quốc thì Việt Nam phải chú ý bởi Trung Quốc có khả năng xả lũ đột ngột.
Theo chuyên gia, Việt Nam cần hết sức chú ý, chủ động theo dõi, đưa ra các cảnh báo đối với thượng nguồn của các con sông có dòng chảy bắt nguồn từ Trung Quốc.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484