Trung Quốc bắt đầu thò "bàn tay sắt' để thể hiện sự cứng rắn với dân nước mình, lại những ngày đen tối của Hong Kong.

‘Nếu biểu tình ở Hong Kong không thể kiểm soát, Trung Quốc sẽ có biện pháp mạnh’

24HMoney đã kiểm duyệt
‘Nếu biểu tình ở Hong Kong không thể kiểm soát, Trung Quốc sẽ có biện pháp mạnh’

Đó là tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh hôm 18/11, đề cập tới tình trạng bất ổn chưa có dấu hiệu chấm dứt tại Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/11, Đại sứ Lưu Hiểu Minh khẳng định chính quyền Hong Kong đang rất cố gắng để kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên không thể kiểm soát, chính quyền đại lục "chắc chắn sẽ không ngồi yên theo dõi”.

Ông Lưu cho rằng những người biểu tình cố tình gây bất ổn và làm tê liệt Hong Kong để “chiếm giữ quyền lực” và khẳng định: "Chúng tôi có đủ biện pháp và sức mạnh để chấm dứt tình trạng bất ổn này”.

Đồng thời, vị Đại sứ cáo buộc các tuyên bố của Mỹ và Anh là nguồn cơn cho tình hình bạo lực tại Hong Kong và yêu cầu các nước phương Tây nên thôi can dự vào các vấn đề của Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, tại Hong Kong, nhiều đối tượng biểu tình quá khích dùng cách ngăn chặn các tuyến đường giao thông chính và phá hoại hạ tầng giao thông nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan như bệnh viện, trường học...

‘Nếu biểu tình ở Hong Kong không thể kiểm soát, Trung Quốc sẽ có biện pháp mạnh’

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh.

Ngoài các tuyến đường sắt và toa tàu bị phóng hỏa, ôtô của người dân và xe chở khách đang chạy trên đường cũng bị ném bom xăng.

Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) đã trở thành tâm điểm của sự bế tắc trong tuần qua khi đã phải chứng kiến ​​cảnh bạo lực dữ dội nhất trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu.

Một nhóm người biểu tình chống chính phủ bị mắc kẹt trong khuôn viên PolyU giữa vòng vây của cảnh sát từ hôm 17/11. Họ ném bom xăng và gạch tấn công trong khi lực lượng cảnh sát trả đũa bằng hơi cay và vòi rồng. Lực lượng cảnh sát đe dọa sử dụng đạn thật nếu người biểu tình tiếp tục tấn công các sỹ quan bằng bom xăng và tên bắn.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động khiến hơn 80 người bị thương.

Trong một thông báo trên Facebook, cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh họ đã nhiều lần kêu gọi người biểu tình rời khỏi khu vực nhưng những người này đã phớt lờ và đẩy sự việc thành một cuộc bạo động.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về tình hình cụ thể của Hong Kong và cuộc đối đầu giữa cảnh sát với người biểu tình tại PolyU. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn tiếp tục đáp trả các tuyên bố quan ngại của Mỹ, EU và Anh về Hong Kong trong ngày 18/11.

Trước tình hình đang nóng lên tại đặc khu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/11 tuyên bố Mỹ rất quan tâm về tình trạng bất ổn chính trị và bạo lực ở Hong Kong đang ngày càng leo thang, đồng kêu gọi chính quyền đặc khu có những bước đi rõ ràng để giải quyết những lo ngại của công chúng.

Ông Pompeo cũng cho biết đảng Cộng sản Trung Quốc phải tôn trọng những lời hứa của mình với người dân Hồng Kông về các quyền dân chủ và tự do.

Minh Đăng

Theo Reuters

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Giá bất động sản

Trái phiếu hóa?

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857