24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ái Vy
Có thể nói, thị trường CW được đánh giá là công cụ đầu tư có tính linh hoạt cao, phù hợp với nhu cầu của nhiều nhà đầu tư do chi phí thấp, giá trị thiệt hại tối đa được cố định.

Nên mở vị thế chứng quyền đảm bảo với nhóm cổ phiếu nào?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nên mở vị thế chứng quyền đảm bảo với nhóm cổ phiếu nào?

Trạng thái lỗ lãi của CW đảm bảo lưu hành trên thị trường-Nguồn MBS

Thị trường chứng quyền (CW) đã phục hồi, tuy vậy nhiều mã CW đang rơi vào trạng thái lỗ 99%... Vậy nhà đầu tư nên mở vị thế nào đối với CW đảm bảo?

Phiên giao dịch ngày 3/4 khép lại với hơn 8,46 triệu CW được chuyển nhượng thành công với giá trị giao dịch đạt khoảng 1,47 tỷ đồng. So với các phiên giao dịch trong tuần, khối lượng CW tăng 45,8% và giá trị giao dịch tăng 31%. Thanh khoản thị trường cao hơn so với bình quân 5 phiên trước đó 21,8% về khối lượng và 23% về giá trị. Độ rộng thị trường rất tích cực có tới 32 mã tăng giá, 16 mã giảm giá và 14 mã giữ tham chiếu, tỷ lệ tăng giá đạt bình quân 54%.
Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chủ yếu tập trung ở nhóm CW có thời gian đáo hạn còn lại dưới 40 ngày và từ 70 đến 110 ngày, lần lượt chiếm 44% và 40%. CW dựa theo cổ phiếu VPB và STB có thanh khoản tốt nhất thị trường, lần lượt chiếm 21,3% và 15,7%.
Theo thống kê trong tuần giao dịch thứ 2 của tháng 3 tới có 7 mã CW đến ngày giao dịch cuối cùng, tất cả các mã này đều đang ở trạng thái lỗ 99% so với giá phát hành.
Hiện có 7 công ty chứng khoán tham gia phát hành 62 mã CW dựa trên 21 mã cổ phiếu cơ sở. Về số lượng, KIS là công ty phát hành nhiều nhất với 21 mã CW, tiếp theo là HCM và SSI lần lượt có 15 và 13 mã. Về thanh khoản thị trường, nhóm CW của KIS Vietnam tiếp tục dẫn đầu thị trường và chiếm 63,24%, HCM ở vị trí thứ 2 với 21,43%, tiếp theo là MBS chiếm 6,13% và SSI chiếm 3,68%.
Tuy nhiên, theo ông Dương Văn Chung- Giám đốc Chi nhánh MSB, miền Bắc, với tình hình thực tế đang cho thấy thị trường này vẫn còn chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư. Sau gần 9 tháng ra mắt, đa phần thanh khoản mỗi phiên giao dịch đều dưới 5 triệu CW, giá trị giao dịch cũng thường xuyên ở mức dưới 10 tỷ đồng/phiên. Có nhiều nguyên nhân, song CW giảm một phần do dịch COVID-19 đã khiến VN-Index rơi sâu về ngưỡng 600-700 điểm...
Đến nay, các mã CW đến thời điểm đáo hạn đều rơi vào trạng thái lỗ. Điều này tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Thống kê cho thấy trong 4 kỳ đáo hạn thời gian qua, chỉ có 1/2 mã giúp nhà đầu tư có lãi. Đợt đáo hạn tháng đầu tháng 2/2020 cả 4 mã đáo hạn đều đang ở trạng thái lỗ do giá mua CW dựa trên mã chứng khoán cơ sở quá cao.
Ông Dương Văn Chung cho rằng các mã cổ phiếu CW đang cho tín hiệu hồi phục tích cực, tuy vậy lực cầu vẫn yếu và các mã CW phần lớn đang ở trạng thái lỗ so với giá phát hành cũng khiến nhà đầu tư thận trọng giải ngân. Do vậy, nhà đầu tư chỉ nên mở 1 phần vị thế đối với các CW dựa trên nhóm cổ phiếu ngân hàng, họ VinGroup (VIC, VHM, VRE), bán lẻ, công nghệ...
Dương Thuỳ
EnterNews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484