menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Phương Nam Pro

Nền kinh tế Mỹ đẩy lùi nỗi lo suy thoái 'đáng ngờ' sau GDP, dữ liệu việc làm

Vào thứ Năm, các bản sửa đổi dữ liệu kinh tế quý đầu tiên cho thấy nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​ban đầu mặc dù lạm phát cao hơn so với ghi nhận ban đầu.


Trong thị trường lao động, các bản sửa đổi một phần do dữ liệu gian lận ở Massachusetts cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp không chồng chất như dự đoán trước đây.

Cùng với nhau, các điểm dữ liệu thêm vào một câu chuyện ngày càng tăng rằng dữ liệu kinh tế hiện tại không phù hợp với sự bi quan của một số nhà kinh tế cảnh báo về suy thoái kinh tế.

Rick Rieder, CIO về thu nhập cố định của Blackrock nói với Yahoo Finance Live: “Lập luận rằng chúng ta chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái là không rõ ràng. “Câu hỏi đặt ra là liệu lạm phát có thể giảm đủ để đạt được mục tiêu hay không, và đó là điều chưa rõ ràng vào thời điểm này.”

Bình luận của Rieder được đưa ra trong bối cảnh một tuần cho thấy sức chi tiêu của người tiêu dùng không suy giảm với tốc độ chóng mặt. Best Buy ( BBY ) tin rằng quý tồi tệ nhất của họ đã qua vì họ dự báo nhu cầu công nghệ của người tiêu dùng sẽ mạnh hơn trong nửa cuối năm nay. Các nhà bán lẻ quần áo đặc biệt Urban Outfitters ( URBN ) và Abercrombie & Fitch ( ANF ) báo cáo doanh số bán hàng tăng mạnh . Và thậm chí chi tiêu giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp dường như không giảm khi cổ phiếu của cả Nvidia ( NVDA ) và Palo Alto Networks ( PANW ) đều tăng sau dự báo thu nhập khả quan.

Bức tranh chi tiêu đang bổ sung cho những gì có thể là một quý tăng trưởng khác, theo Atlanta Fed dự báo tăng trưởng GDP quý hai là 2,9%.

Nền kinh tế Mỹ đẩy lùi nỗi lo suy thoái 'đáng ngờ' sau GDP, dữ liệu việc làm

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã để ngỏ các lựa chọn của mình trong cuộc họp báo cuối cùng vào ngày 3 tháng 5, báo hiệu điều mà các nhà kinh tế sau này gọi là "sự tạm dừng diều hâu".

Chủ tịch Fed lưu ý rằng các quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra trên cơ sở từng cuộc họp và dựa trên “tổng số dữ liệu đến”.

Nhưng lập trường đó dường như đang thay đổi, ít nhất là từ các quan chức khác của Fed. Vào thứ Tư, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller đã thảo luận về khả năng “tăng” lãi suất hoặc “bỏ qua” lãi suất của Fed tại cuộc họp này, suy ra rằng có thể sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa.

“Tôi không ủng hộ việc ngừng tăng lãi suất trừ khi chúng tôi có bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang giảm xuống [từ] mục tiêu 2% của chúng tôi,” Waller nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, Susan Collins, đã đưa ra một giọng điệu khác vào thứ Năm.

Trước báo cáo việc làm vào tuần tới, “tổng số dữ liệu” hiện tại khiến thị trường ngày càng đặt cược vào một đợt tăng lãi suất khác vào tháng Sáu. Tính đến chiều thứ Năm, các thị trường đã định giá gần 50% khả năng tăng hoặc tạm dừng vào tháng Sáu,theo công cụ theo dõi CME Fed.

Thị trường đã gần như tin tưởng 100% vào việc tạm dừng vào ngàybáo cáo CPIvào ngày 10 tháng 5 cho thấy lạm phát hạ nhiệt với tốc độ nhanh nhất trong hai năm.

Nhưng một thị trường lao động kiên cường với tỷ lệ thất nghiệp ở mứcmức thấp nhất kể từ năm 1969và chi tiêu của người tiêu dùng thông qua áp lực lạm phát khiến các nhà kinh tế đặt câu hỏi về điều từng được cho là một con đường thẳng.

---------------------------------------------

Quan điểm đang hình thành rằng Fed sẽ cố gắng giữ lãi suất ở mức này để đánh giá những gì xảy ra với nền kinh tế, tức là lãi suất đỉnh cao sẽ được duy trì trong một thời gian dài. Do đó, việc cắt giảm lãi suất hiện đang được ước tính trong khoảng thời gian từ cuối năm 2023 đến năm 2024 sẽ được đưa ra.

Mặc dù các thị trường tài chính đã thoát khỏi mức thấp gần đây, nhưng đây vẫn là một thị trường hoạt động kém do thanh khoản yếu.

Sự sụt giảm sâu hơn vẫn có thể xảy ra, khi điều kiện tài chính toàn cầu cực kỳ thắt chặt và những sóng gió toàn cầu tăng lên đối với thu nhập của Mỹ, đặc biệt là sự cô lập kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Hiện nay Sở giao dịch hàng hóa VN mới được cấp phép liên thông trên thị trường hàng hóa quốc tế. Thông qua Sở mình có thể đầu tư trực tiếp trên các sàn hàng hóa thế giới, với các sản phẩm thiết yếu như là: Dầu thô, Bạc, Cà phê, Đường, ...

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả