Đậu Thế Vũ

Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu bùng nổ cùng với việc gia tăng tội phạm mạng đột biến

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu bùng nổ cùng với việc gia tăng tội phạm mạng đột biến

Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu đã bùng nổ sau đại dịch COVID-19 nhưng tội phạm mạng cũng gia tăng, với các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) đã tăng 151% trong năm 2021. Điều này cho thấy việc tốc độ số hóa ngày càng nhanh, được thúc đẩy bởi dịch bệnh, đã dẫn đến một năm kỷ lục về tội phạm mạng.

Trung bình có 270 cuộc tấn công mạng cho mỗi một tổ chức trong năm 2021, tương đương mức tăng 31% so với năm 2020, với mỗi vụ vi phạm mạng thành công khiến một công ty tiêu tốn trung bình 3,6 triệu USD. Sau khi một vụ vi phạm được công khai, giá cổ phiếu trung bình của công ty bị tấn công trên sàn chứng khoán NASDAQ giảm 3%, thậm chí tình trạng này kéo dài sau sự cố tới 6 tháng.

Jeremy Jurgens, Giám đốc Điều hành tại WEF, cho biết: “Các công ty hiện phải nắm lấy khả năng phục hồi không gian mạng - không chỉ phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng mà còn phải chuẩn bị cho việc ứng phó và khắc phục sự cố nhanh chóng, kịp thời khi một cuộc tấn công xảy ra”.

Julie Sweet, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Accenture, cho biết: Các tổ chức cần hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác hệ sinh thái và các bên thứ ba để có thể phục hồi và thúc đẩy lòng tin của khách hàng. Báo cáo này nhấn mạnh những thách thức chính mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt trong việc cộng tác với các đối tác trong hệ sinh thái, giữ chân và tuyển dụng nhân tài. Chúng tôi tự hào được làm việc với WEF về chủ đề quan trọng này vì an ninh mạng tác động đến mọi tổ chức ở mọi cấp độ”.

Trong bối cảnh này, đào tạo và thu hẹp khoảng cách Internet là giải pháp quan trọng. Các giải pháp bao gồm đào tạo nhân viên mạng, sao lưu dữ liệu ngoại tuyến, bảo hiểm mạng và các giải pháp an ninh mạng dựa trên nền tảng để ngăn chặn các mối đe dọa ransomware đã biết. Quan trọng hơn là nhu cầu cấp thiết để thu hẹp khoảng cách hiểu biết giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và an ninh.

Có một điều cần nhận thức đó là không thể đạt được an ninh mạng hoàn toàn, vì vậy mục tiêu quan trọng phải là tăng cường khả năng phục hồi không gian mạng, việc đưa các nhà lãnh đạo không gian mạng vào quy trình quản trị doanh nghiệp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này.

thevu

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục