NATO trấn an nguy cơ liên minh rạn nứt trước tranh cãi về Greenland
Trước những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc muốn kiểm soát đảo Greenland của Đan Mạch, NATO khẳng định liên minh quân sự này hiện vẫn ổn định và chưa đứng trước nguy cơ khủng hoảng.
Ngày 9/1, Tư lệnh các lực lượng NATO tại châu Âu (SACEUR), Tướng Mỹ Alexus Grynkewich, cho biết đến thời điểm hiện tại, các phát biểu liên quan đến Greenland chưa gây ra bất kỳ tác động nào ở cấp độ quân sự đối với hoạt động của liên minh.
“Cho đến lúc này, tôi chưa ghi nhận bất kỳ ảnh hưởng nào tới công việc quân sự của NATO. Chúng tôi vẫn sẵn sàng bảo vệ từng tấc lãnh thổ của liên minh. Vì vậy, tôi cho rằng NATO còn rất xa mới rơi vào một cuộc khủng hoảng”, Tướng Grynkewich nói với báo giới trong chuyến thăm Phần Lan.
Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nhấn mạnh mong muốn Washington kiểm soát Greenland – vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, có vị trí chiến lược tại Bắc Cực và giàu tài nguyên khoáng sản.
Đáng chú ý, ông Trump không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để giành quyền kiểm soát hòn đảo có khoảng 57.000 dân này. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times công bố ngày 8/1, khi được hỏi liệu ưu tiên của ông là duy trì NATO hay kiểm soát Greenland, Tổng thống Mỹ trả lời: “Có thể đó sẽ là một sự lựa chọn”.
Khi được hỏi về phát biểu gây tranh cãi này, Tướng Grynkewich từ chối bình luận về khả năng NATO tồn tại mà không có Mỹ, cho thấy sự thận trọng của giới lãnh đạo quân sự liên minh trước các vấn đề nhạy cảm về chính trị.
Ý định của ông Trump đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ căng thẳng nội bộ trong NATO, đặc biệt khi Đan Mạch là một thành viên lâu năm của liên minh. Cả chính phủ Đan Mạch và chính quyền Greenland nhiều lần khẳng định hòn đảo “không phải để bán”, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất chuyển giao chủ quyền.
Nhiều quốc gia châu Âu cũng công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với Đan Mạch và Greenland, nhấn mạnh tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế.
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio sẽ có cuộc gặp với các quan chức Đan Mạch và Greenland vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này, trong bối cảnh Washington được cho là đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng chiến lược tại Bắc Cực.
Hiện Mỹ đã có sự hiện diện quân sự tại Greenland thông qua căn cứ Pituffik, được thiết lập từ thời Thế chiến II. Khoảng 150 binh sĩ Mỹ đang thường trực tại đây. Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, con số này từng lên tới khoảng 6.000 quân, do lo ngại các tuyến đường bay của tên lửa Liên Xô có thể đi qua khu vực Bắc Cực.
Theo hiệp ước quốc phòng ký năm 1951, Mỹ chỉ cần thông báo cho Đan Mạch nếu muốn tăng cường thêm lực lượng quân sự tại Greenland.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
