24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài
Hy vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là ngôi sao sáng thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế trong thời gian tới

Nasdaq: Tại sao các nhà đầu tư đổ xô đến Việt Nam?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nasdaq: Tại sao các nhà đầu tư đổ xô đến Việt Nam?

Theo Nasdaq - sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất nước Mỹ, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những ngôi sao mới nổi tại những nền kinh tế đang phát triển, trong đó có một lựa chọn đáng tin cậy là Việt Nam.

FTSE Russell cho biết, Việt Nam là “một thị trường quốc gia cũng là một trung tâm sản xuất có vị trí tốt, dễ dàng hưởng lợi từ việc di dời chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và có lợi thế chi phí lao động rẻ”. Ngoài ra, “Việt Nam có cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay và cảng biển khá, tất cả đều đang được nâng cấp nhanh chóng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng”.
Việt Nam bị lu mờ bởi những người khổng lồ Châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như các thị trường mới nổi lâu đời hơn như Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển như vũ bão. Trong hơn một thập kỷ, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ đứng đầu thế giới và nhóm ASEAN-5.
Việt Nam từng là một quốc gia kém phát triển, nay đã có một tầng lớp trung lưu sôi động và ngày càng gia tăng. Đó là một trong những yếu tố có thể giúp Việt Nam thăng hạng từ vị thế thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.
“Đó là một thị trường nằm trong danh sách theo dõi của FTSE Russell vì đang được xem xét để nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi”, FTSE Russell lưu ý.
Nếu tốc độ tăng trưởng được duy trì, nó có khả năng khiến cổ phiếu Việt Nam và VanEck Vectors Vietnam ETF tăng vọt vì các quỹ ETF, quỹ chỉ số và các nhà quản lý quỹ tích cực theo tiêu chuẩn của các chỉ số thị trường mới nổi FTSE sẽ cần mua cổ phiếu của Việt Nam.
Cũng có nhiều suy đoán rằng, Việt Nam có khả năng là quốc gia tiếp theo được thêm vào Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI (Morgan Stanley Capital International). Mặc dù mới chỉ là dự đoán, nhưng việc bao hàm chỉ số này có thể thu hút hàng tỉ đô la chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã nhanh chóng đạt được các tiêu chuẩn của chứng khoán toàn cầu trong nửa thập kỷ qua. Đây cũng là một trong những chất xúc tác cho cổ phiếu Việt Nam.
Ngoài ra, theo FTSE, tỉ suất sinh lời trên rủi ro của thị trường Việt Nam cũng tương tự so với tổng thể thị trường cận biên, thị trường mới nổi, thị trường phát triển và thị trường toàn cầu trong dài hạn.
Tỉ suất sinh lời trên rủi ro thể hiện phần lợi nhuận hứa hẹn mà nhà đầu tư có thể đạt được cho mỗi đơn vị tiền mà nhà đầu tư này phải chịu rủi ro từ khoản đầu tư. Nhiều nhà đầu tư sử dụng tỉ lệ rủi ro trên lợi nhuận để so sánh lợi nhuận kỳ vọng của một khoản đầu tư với lượng rủi ro mà họ phải chịu để có được phần lợi nhuận đó.
(Theo Lao Động)
MINH AN
nhadautu
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484