24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Nâng thuế xuất khẩu vàng nữ trang có thể làm gia tăng buôn lậu vàng

Chuyên mục: Hàng hóa
Nâng thuế xuất khẩu vàng nữ trang có thể làm gia tăng buôn lậu vàng

Nếu quy định mức thuế là 2%, việc xuất khẩu vàng chính ngạch của các doanh nghiệp sẽ không có và xuất lậu qua biên giới sẽ tăng mạnh, rất khó kiểm soát.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) vừa có văn bản góp ý về hồ sơ xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020 của Chính phủ. Trong đó có đề xuất tăng mức thuế suất xuất khẩu đối với các mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ từ 0% lên 2%.
Theo đó, trong dự thảo nghị định, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế xuất khẩu đối với mặt hàng vàng.
Cụ thể, cơ quan soạn thảo đề xuất tăng thuế xuất khẩu các mặt hàng vàng có hàm lượng vàng dưới 95% thuộc mã hàng 7113.19.10.10; 7113.19.90.10 từ 0% lên 2%. Tuy nhiên, theo VGTA, nếu áp dụng theo mức thuế 2% như dự thảo, các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ không thể thực hiện xuất khẩu được các mặt hàng này.
Do không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong bối cảnh giá vàng nguyên liệu trong nước luôn cao hơn giá vàng quốc tế từ 6-8 triệu đồng/lượng nên các doanh nghiệp kinh doanh vàng Việt Nam rất khó cạnh tranh với các doanh nghiệp kinh doanh vàng nước ngoài.
Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý của Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore… đang có nhiều lợi thế cạnh tranh như thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu bằng 0%; thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ cũng bằng 0% và còn được nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ở quốc gia trên còn được nhập khẩu vàng nguyên liệu và chi phí nhân công rẻ hơn, thiết bị công nghệ hiện đại hơn... Đồng thời chính sách vĩ mô của các quốc gia này ổn định và khuyến khích phát triển thị trường vàng bạc đá quý.
Vì vậy, để khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước ổn định sản xuất kinh doanh đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid-19, VGTA đề xuất Bộ Tài chính có thể quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức kỹ nghệ bằng 0%.
Theo VGTA, dù đưa mức thuế xuất về 0% nhưng các doanh nghiệp cũng nộp cho ngân sách những khoản tiền thuế rất lớn thông qua kênh thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT…
Trong khi đó, nếu quy định mức 2% như dự thảo của Bộ Tài chính “chỉ để đơn giản hóa biểu thuế” và thuận lợi cho hải quan thì các doanh nghiệp kinh doanh vàng không thể thực hiện xuất khẩu được với mức thuế này, do vàng trang sức mỹ nghệ có giá trị cao và con đường đầu tư cũng bế tắc. Nguồn thu ngoại tệ không có và nguồn thu ngân sách thông qua thuế xuất khẩu cũng có thể sẽ bằng 0.
Mặt khác, nếu quy định mức thuế như dự kiến là 2%, việc xuất khẩu chính ngạch của các doanh nghiệp sẽ không có và xuất lậu qua biên giới sẽ tăng mạnh, rất khó kiểm soát; đồng thời cũng sẽ gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ, do hành vi buôn lậu vàng qua biên giới.
Trước mắt, theo VGTA, nếu cơ quan quản lý cần hạn chế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng cao từ 95% trở lên thì có thể giữ mức thuế xuất khẩu theo quy định hiện hành, tức là mức thuế 0% đối với vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ dưới 95% trở xuống; còn từ 95% trở lên thì vẫn mức 2% thuế xuất khẩu.
Văn Huy
tuoitrethudo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484