24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Nâng giá đồng NDT có phải là cách để ứng phó với giá hàng hóa gia tăng?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nâng giá đồng NDT có phải là cách để ứng phó với giá hàng hóa gia tăng?

Nhật báo Thông tin Kinh tế thuộc hãng tin Tân Hoa Xã ngày 26/5 có bài bình luận rằng nâng giá đồng NDT có thể không phải là cách hay để ứng phó với sự gia tăng giá hàng hóa.

Nhiều ý kiến cho rằng bình luận trên là dấu hiệu cho thấy lập trường chính thức của Trung Quốc đối với những tranh luận gần đây về đồng NDT và sự tăng mạnh của giá sản xuất tại đại lục.
Trong bài bình luận nói trên, ông Wang Jinbin, một giáo sư của Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc không nên tập trung vào việc nâng giá đồng NDT để giảm giá và chi phí nhập khẩu.
Ông Wang nhận định việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giải quyết sự gia tăng mang tính cơ cấu của giá hàng nhập khẩu là không phù hợp.
Ông viết: “Từ phương diện chính sách, chính sách tỷ giá đồng NDT đang là một công cụ quan trọng trong chính sách tiền tệ. Sự gia tăng mang tính cơ cấu của giá hàng hóa trên các thị trường tài chính thế giới không có nghĩa sẽ có áp lực lạm phát lớn trên toàn cầu”.
Thời gian gần đây, trên các thị trường Trung Quốc nổi lên những tranh luận về việc liệu Trung Quốc có cho phép đồng NDT tăng giá hơn nữa để bù đắp cho sự gia tăng trong giá hàng hóa.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) hồi cuối tuần qua đã nhấn mạnh sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ, sau khi các chuyên gia nghiên cứu của PBoC đã có những bình luận khiến thị trường hoang mang.
Ông Wang cho rằng đồng NDT tăng giá nhanh chóng có thể gây tổn thương cho hoạt động xuất khẩu, vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tuần hoàn kép của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác nhìn chung không biến động nhiều trong năm nay, trong khi đồng NDT tại thị trường trong nước lại tăng 2,1% so với đồng USD và tăng 2,7% so với đồng tiền của các nước đối tác thương mại lớn của Trung Quốc./.
Khánh Ly (Theo Reuters)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484