24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Năm 2021: Chứng khoán sẽ còn bắt gặp nhịp thăng hoa

Chuyên mục: Chứng khoán
Năm 2021: Chứng khoán sẽ còn bắt gặp nhịp thăng hoa

Sau kỳ nghỉ lễ, các nhà đầu tư đang rất hào hứng chờ thị trường chứng khoán giao dịch trở lại. Trên cơ sở diễn biến rực rỡ của năm cũ, các chỉ số sẽ diễn biến như thế nào trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới cũng là điều đáng quan tâm.

Tính từ thời điểm cuối tháng 3/2020, cụ thể là phiên ngày 30/3 khi Vn-Index tạo đáy ở mức 662,26 điểm, đến hết phiên giao dịch ngày 29/12 cán mức 1.099,49 điểm, thị trường đã tăng liền một mạch 437,23 điểm, tương ứng mức tăng 66%. Tuy nhiên nếu xét về mức độ hồi phục và tăng giá của các cổ phiếu thì có không ít cổ phiếu đã tăng giá hơn 100%.
Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ lấy lại những điểm số đã mất so với thời điểm cuối năm 2019 (Vn-Index ở mức 960,99 điểm), mà thậm chí còn vượt qua mức điểm số của Vn-Index vào thời điểm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán 2020 (phiên ngày 22/1/2020 Vn-Index đạt đỉnh 991,46 điểm). Bởi sau khi nghỉ Tết, thị trường bắt đầu chuỗi ngày lao dốc nặng nề vì ảnh hưởng dịch Covid-19.
Nhận định về thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 4/1, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021.
Vn-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.110-1.130 điểm trong ngắn hạn. BVSC vẫn lưu ý đến các phiên rung giật mạnh có thể sẽ xảy ra đan xen trong qua trình đi lên của chỉ số do hiện tại số lượng các cổ phiếu ở vào trạng thái quá mua đã lan tỏa trên diện rộng.
Dòng tiền trong nước sẽ vẫn là động lực chính hỗ trợ cho đà tăng của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ hướng sự quan tâm đến kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.
Đồng quan điểm với BVSC, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, thị trường chứng khoán sau nhiều thử thách nhưng đã thăng hoa đến ngày cuối cùng năm 2020 với nhiều cảm xúc và bất ngờ lớn. Chuỗi ngày dài tăng điểm bất tận làm cho các nhà đầu tư trên thị trường đầy hưng phấn và tạo nhiều cơ hội đầu tư tích cực. Đón chào ngày mới của năm 2021, VDSC cho rằng sẽ còn bắt gặp nhịp thăng hoa của thị trường.
Ở góc nhìn thận trọng hơn, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, thị trường có thể rung lắc trong tuần này và khả năng điều chỉnh được để ngỏ với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.070 (MA20) điểm và xa hơn quanh 1.010 điểm (MA50).
Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bảo vệ thành quả đã đạt được trong năm 2020, những quyết định mua mới nên chờ thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn để đón sóng lên quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018) có thể diễn ra trong năm 2021.
Tương tự, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, thị trường có thể điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần và Vn-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.103 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục trạng thái đi ngang trong ngắn hạn, đặc biệt rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng và dòng tiền suy yếu cho nên xu hướng tăng ngắn hạn đang gặp khó khăn.
Nhìn chung, chưa rõ thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng nào nhưng phiên giao dịch ngày 4/1 chắc chắn sẽ là một phiên đáng chú ý bởi HoSE chính thức áp dụng việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn lên 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền.
Dù trước đó đề xuất điều chỉnh giao dịch lô chẵn từ 100 cổ phiếu của HoSE còn nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, phần lớn các ý kiến đều cho rằng, quy định mới này sẽ giúp loại bớt lệnh phải xử lý.
Từ đó, giúp giảm tải, tránh “treo” hệ thống giao dịch hoặc tình trạng một số trường hợp kết quả khớp lệnh bị trả về chậm như vừa qua, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thị trường bùng nổ, liên tục xác lập kỷ lục mới. Bên cạnh đó, việc tăng đơn vị giao dịch lô tối thiểu lên 100 cổ phiếu, thay vì lô 10 cổ phiếu cũng giúp hạn chế tình trạng làm giá cổ phiếu.
Hiện nay, nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực cũng đang áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn 100 như SET (Thái Lan), BM (Malaysia), SGX (Singapore), SSE (Thượng Hải)...
Theo N.L/Thời báo Kinh doanh
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484