24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Năm 2020, SSIAM sẽ huy động hàng nghìn tỷ đồng cho 2 quỹ ETF và quỹ PE

Chuyên mục: Chứng khoán
Năm 2020, SSIAM sẽ huy động hàng nghìn tỷ đồng cho 2 quỹ ETF và quỹ PE

Theo báo cáo thường niên 2019, năm 2020, ngoài quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD đã niêm yết trong tháng 3/2020, SSIAM cũng chuẩn bị thành lập quỹ ETF SSIAM VN30 mô phỏng chỉ số VN30 và sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2020. Quy mô dự kiến của 2 quỹ này trên 2.000 tỷ đồng.

Đồng thời, SSIAM cũng sẽ đóng quỹ đầu tư cổ phần tư nhân DAIWA-SSIAM III để bắt đầu đầu tư.
Vòng đóng quỹ đầu tiên của quỹ Daiwa - SSIAM III sẽ diễn ra vào tháng 6/2020 với quy mô dự kiến gần 1.000 tỷ đồng. SSIAM đặt kế hoạch sẽ huy động tổng cộng hơn 2.000 tỷ đồng cho quỹ Daiwa-SSIAM III.
SSIAM nhìn nhận, trong các yếu tố có khả năng thúc đẩy thị trường, năm 2020 sẽ tiếp tục có các quỹ ETF mới gia nhập thị trường, trong đó nổi bật có Quỹ SSIAM VNFIN LEAD ETF và Quỹ VFMVN DIAMOND ETF đã được UBCK phê duyệt. Nhiều quỹ ETF khác đang trong quá trình chuẩn bị ra mắt sớm và có thể là động lực tiềm năng cho dòng tiền đầu tư trong năm nay.
Năm 2020, SSIAM sẽ huy động hàng nghìn tỷ đồng cho 2 quỹ ETF và quỹ PE
Theo SSIAM, tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư châu Âu về thị trường tài chính ở các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, đã khiến họ rút ròng khá nhiều từ hai quỹ SSIAM SIF - Vietnam Active Value Portfolio và SSIAM UCITS - Vietnam Value Income and Growth Fund trong những tháng cuối năm 2019.
Tâm lý của các nhà đầu tư trong nước cũng không nhiều tích cực và họ đã cân nhắc lựa chọn những kênh đầu tư thận trọng hơn như trái phiếu hoặc tiết kiệm ngân hàng.
Năm 2019, SSIAM duy trì ổn định mảng khách hàng tổ chức, chủ yếu bao gồm một số công ty bảo hiểm lớn và các tổ chức khác có nhu cầu ủy thác vốn. Tổng quy mô tài sản quản lý cho khách hàng tổ chức đạt 1.333 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.
Còn với quy mô tài sản quản lý cho khách hàng cá nhân đạt 231 tỷ đồng cuối năm 2019, giảm 38,3% so với năm 2018. Số lượng khách hàng cá nhân rút khỏi dịch vụ ủy thác đang có xu hướng tăng trong năm qua, do tâm lý lo sợ rủi ro đầu tư, khi có nhiều sự kiện kinh tế, chính trị trên thế giới diễn ra phức tạp, ảnh hưởng lên biến động của TTCK. Do mảng này chỉ chiếm 5% tổng tài sản Công ty đang quản lý, nên ảnh hưởng lên doanh thu, lợi nhuận của Công ty không đáng kể.
SSIAM tin rằng, dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân vẫn đang trong trạng thái chờ những thông tin tích cực như: việc nâng hạng thị trường, các chính sách bảo vệ và hỗ trợ nhà đầu tư, giao dịch T+0, mở room nước ngoài cho các ngành nghề hạn chế v.v... để quay trở lại trong thời gian tới.
Phan Hằng
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484