24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Cúc

Myanmar phát lệnh bắt giữ đại sứ tại Liên Hợp Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Myanmar phát lệnh bắt giữ đại sứ tại Liên Hợp Quốc

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun (Ảnh: Reuters).

Chính quyền quân sự Myanmar buộc tội đại sứ tại Kyaw Moe Tun tội phản quốc sau bài phát biểu "cầu cứu" tại Liên Hợp Quốc.

Hãng tin Global New Light of Myanmar 18/3 đưa tin, một tòa án ở Myanmar đã phát lệnh bắt giữ đối với đại sứ tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun với cáo buộc phản quốc.
Cáo buộc này được đưa ra bắt nguồn từ bài phát biểu của ông Kyaw tại Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ) hôm 26/2. Trong bài phát biểu này, ông Kyaw tuyên bố ông vẫn là đại diện của chính phủ dân sự Myanmar. Ông cũng lên án cuộc đảo chính quân sự và kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động mạnh mẽ nhất có thể để khôi phục nền dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.
Ngoài ra, tòa án cũng cũng buộc tội phản quốc đối với ông Mahn Win Khaing Than, lãnh đạo của chính quyền dân sự đang náu mình để tránh bị chính quyền quân sự bắt giữ. Ông Mahn Win Khaing Than mới đây được các nghị sĩ dân chủ trong chính quyền bị lật đổ bầu làm quyền phó tổng thống. Trong bài phát biểu đầu tiên, ông Khaing Than kêu gọi người biểu tình tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính.
Ông Kyaw Moe Tun là đại sứ của Myanmar tại Liên Hợp Quốc. Ông đã bị chính quyền quân sự cách chức sau bài phát biểu bị coi là phản quốc tại Liên Hợp Quốc. Chính quyền quân sự sau đó bổ nhiệm cấp phó của ông Kyaw là Tin Maung Nain thay thế ông. Tuy nhiên, ông Tin Maung Nain cũng từ chức ngay sau đó.
Về phần mình, ông Kyaw khẳng định vẫn là đại diện của Myanmar tại Liên Hợp Quốc và tuyên bố tiếp tục chiến đấu đến cùng để khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.
Minh Phương
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484