24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Myanmar: Người dân ồ ạt rút tiền, ngân hàng đóng cửa hàng loạt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Myanmar: Người dân ồ ạt rút tiền, ngân hàng đóng cửa hàng loạt

Ảnh Internet

Ngay sau khi quân đội Myanmar xác nhận đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, người dân Myanmar đã đổ xô ra các cây ATM để rút tiền còn các ngân hàng thì đóng cửa hàng loạt.

Theo ghi nhận của các phóng viên quốc tế tại Myanmar, thành phố Yangon vốn dĩ rất sôi động vào thứ Hai đầu tuần thì trong hôm nay (1/2) không khí trở nên vô cùng vắng lặng. Nơi tập trung đông người nhất là các máy rút tiền ATM.
Người dân đứng xếp hàng dài trước các cây ATM để chờ tới lượt rút tiền.
Cùng ngày, Hiệp hội Ngân hàng Myanmar ra thông báo các tất cả các ngân hàng sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 2/1 bởi kết nối Internet yếu. Tuy nhiên, các ngân hàng không cho biết thời điểm có thể mở lại dịch vụ.
Không chỉ đổ xô đi rút tiền, người dân thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon của Myanmar còn ồ ạt mua sắm thực phẩm và nhu yếu phẩm dự trữ.
Loạt động thái diễn ra trong bối cảnh quân đội Myanmar ngày 1/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giành quyền kiểm soát chính quyền sau khi bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự, gồm Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.
Việc điều hành chính quyền tạm thời chuyển cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.
Myanmar: Người dân ồ ạt rút tiền, ngân hàng đóng cửa hàng loạt
Người dân Myanmar chen chúc mua mua sắm thực phẩm và nhu yếu phẩm ở một cửa hàng tạp hóa.
Quân đội Myanmar cáo buộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền đã giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11/2020 là nhờ "gian lận bầu cử"
Trước đó, kết quả bầu cử cho thấy đảng NLD đã giành được 346 ghế (tương đương 83%) trong cơ quan lập pháp lưỡng viện, trong khi số ghế mà đảng này cần có để giữ đa số tại Quốc hội là 322/412 ghế.
Hiến pháp dành cho quân đội 25% số ghế trong quốc hội và quyền kiểm soát ba bộ chủ chốt trong chính quyền của bà Suu Kyi.
Mạng lưới thông tin tại thủ đô Nay Pyi Taw và một số khu vực khác ở Myanmar hiện đang bị gián đoạn. Đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cũng thông báo không thể phát sóng do các vấn đề kỹ thuật.
Myanmar: Người dân ồ ạt rút tiền, ngân hàng đóng cửa hàng loạt
Quân đội Myanmar ngày 1/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp.
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết nhiều binh sĩ đang có mặt trước tòa thị chính ở thành phố Yangon trong khi một số xe tải quân sự được triển khai gần đó. Một số xe quân sự và xe tải cũng được nhìn thấy đậu gần đó.
Các đài truyền hình, đường truyền internet và đường dây liên lạc đều bị gián đoạn khiến việc thu thập thông tin trở nên khó khăn.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã đồng loạt lên án hành động của quân đội Myanmar và kêu gọi các lãnh đạo quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi cùng các nhân vật cấp cao khác của nước này.
Thanh Tú
Theo Reuters
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484