Hải Long

Mỹ xem xét cấm nhập urani từ Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ xem xét cấm nhập urani từ Nga

Thượng nghị sĩ John Barrasso là một trong những người trình dự luật cấm urani từ Nga. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/3, các thượng nghị sĩ Mỹ trình một dự luật về việc cấm nhập urani từ Nga để tiếp tục trừng phạt chiến dịch quân sự của Mátxcơva ở Ukraine.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc trừng phạt tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc tế Rosatom của Nga, một nhà cung cấp lớn về nhiên liệu và công nghệ cho các nhà máy điện hạt nhân trên khắp thế giới.

Lệnh cấm nhập năng lượng của Nga mà Mỹ đang áp dụng không bao gồm urani.

“Dù việc cấm nhập dầu, khí đốt và than của Nga là bước đi quan trọng, nhưng không thể là cuối cùng”, Thượng nghị sĩ John Barrasso, người trình dự luật, khẳng định.

Ông Barrasso đại diện cho Wyoming, một bang có thể hưởng lợi nếu Mỹ khôi phục ngành khai thác urani.

“Cấm nhập urani của Nga sẽ làm mất một nguồn tiền cho chiến dịch quân sự của Nga, giúp khôi phục ngành urani của Mỹ và tăng cường an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Barrasso nói.

Mỹ có hơn 90 lò phản ứng hạt nhân, nhiều hơn bất kỳ nước nào, và đang phụ thuộc nhiều vào urani nhập khẩu. Urani từ Nga chiếm 16% tổng lượng urani mà Mỹ mua trong năm 2020, theo số liệu từ Cục thông tin năng lượng Mỹ. Canada và Kazakhstan mỗi nước cung cấp 22%.

Nga còn cung cung cấp nhiên liệu làm giàu thấp và khảo nghiệm cao (HALEU), có thể sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân tiên tiến, dự kiến ra đời vào cuối thập kỷ này hoặc đầu những năm 2030.

Mỹ có thể sẽ tiến nhanh hơn trong việc xây dựng năng lực nội địa để cung cấp HALEU nếu lệnh cấm được thực hiện.

Viện Năng lượng nguyên tử, nhóm đại diện chính của ngành năng lượng nguyên tử Mỹ, cho biết họ đang nghiên cứu dự luật và đánh giá tác động tiềm tàng từ sự gián đoạn nguồn cung nhiên liệu đối với mạng lưới điện hạt nhân của Mỹ.

Các nhóm hoạt động vì môi trường và thổ dân Mỹ phản đối việc mở rộng ngành khai thác nhiên liệu hạt nhân ở các vùng đất phía Tây nước này.

Bình Giang

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục