Bộ Y tế Mỹ tuần trước cũng gửi thông báo cho quốc hội về việc có thể chuyển thêm 136 triệu USD để hỗ trợ ứng phó dịch.

Mỹ viện trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các nước chống virus corona

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ viện trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các nước chống virus corona

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (Ảnh: Reuters)

Mỹ sẵn sàng viện trợ 100 triệu USD để giúp Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

"Chúng tôi sẽ viện trợ tới 100 triệu USD cho Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ khác bị ảnh hưởng bởi virus corona. Cam kết này cùng với hàng trăm triệu USD viện trợ từ khối doanh nghiệp tư nhân Mỹ cho thấy sự dẫn dắt mạnh mẽ của Mỹ nhằm đối phó với dịch", Reuters dẫn thông cáo của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ngày 7/2. Ngoại trưởng Pompeo nói thêm: “Chúng tôi khuyến khích thế giới hành động tương tự. Khi hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể tác động sâu rộng để ngăn mối đe dọa ngày càng tăng này”.

Theo ông Pompeo, chính phủ Mỹ hoặc sẽ viện trợ trực tiếp hoặc sẽ thông qua các tổ chức đa phương. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết với truyền thông rằng, số tiền viện trợ này sẽ hỗ trợ các nỗ lực ứng phó dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra, ông Biegun cho hay, Mỹ đã gửi gần 18 tấn thuốc và thiết bị y tế cho Trung Quốc, trong đó có khẩu trang, găng tay và các đồ bảo hộ khác.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết, Mỹ đã gửi danh sách các chuyên gia Mỹ cho WHO để ghép vào phái đoàn chuyên gia của WHO hỗ trợ Trung Quốc ứng phó dịch.

“Vấn đề bây giờ là quyết định cuối cùng phụ thuộc vào giới chức Trung Quốc. Chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ chấp nhận”, ông Alex Azar nói. Theo ông Azar, đến nay Mỹ dành 105 triệu USD thông qua Trung tâm Phòng và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) để ứng phó với dịch nCoV.

Nói về nguy cơ lây lan dịch nCoV tại Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết với Fox Business hôm qua 7/2 rằng, mối đe dọa này vẫn tương đối thấp. “Tổng thống Trump đã có những hành động quyết đoán và chưa từng có tiền lệ khi hủy các chuyến bay đi và đến Trung Quốc, hạn chế nhập cảnh đối với những người từ Trung Quốc đến cách đây 1 tuần và chúng tôi tiếp tục tin rằng mối đe dọa với người dân Mỹ (từ nCoV) ở mức thấp”, ông Pence nói.

Minh Phương

dantri.com.vn

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857