Mỹ vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc trong vụ sát hại tướng đặc nhiệm Iran

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc trong vụ sát hại tướng đặc nhiệm Iran

(Thứ ba từ phải sang) thiếu tướng Qassem Soleimani - AFP

Vụ Mỹ điều máy bay không người lái sát hại chỉ huy đặc nhiệm Iran ở sân bay Iraq vào ngày 3.1 là hành động vi phạm luật quốc tế, theo báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc.

Mỹ không cung cấp được bằng chứng đầy đủ cho thấy các lợi ích của nước này đang hoặc sắp đối mặt với các nguy cơ bị tấn công để bào chữa cho hành động dùng máy bay không người lái tấn công đoàn xe chở thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lữ đoàn đặc nhiệm al-Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hồi đầu năm.

Tướng Soleimani và 9 người khác đã thiệt mạng trong vụ không kích trên.

Đó là kết luận của bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ giết người, hành quyết phi pháp và tùy tiện, theo Hãng tin Reuters hôm 7.7.

Trong báo cáo kêu gọi quy trách nhiệm cho các vụ giết người có chủ đích bằng thiết bị không người lái và mở rộng quy định sử dụng đối với loại vũ khí này, bà Callamard kết luận vụ tấn công của Mỹ đã vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Bà Callamard dự kiến đệ trình báo cáo trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, theo đó cung cấp thông tin cho các quốc gia thành viên thảo luận cần phải có hành động gì sắp tới.

Mỹ không phải là thành viên của hội đồng này sau khi rút khỏi cách đây 2 năm.

Al-Quds là đơn vị đặc nhiệm cực kỳ tinh nhuệ của IRGC, chuyên trách các chiến dịch lớn hoặc hoạt động bí mật ở nước ngoài, được cho là đang có khoảng 15.000 binh sĩ.

Tướng Soleimani cũng được xem là tổng chỉ huy của toàn bộ các hoạt động của Iran và Hezbollah tại Syria. Ông là người thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia Syria, một lực lượng dân quân hiện hữu bên cạnh quân đội Syria, bao gồm hàng chục ngàn tay súng do Iran huấn luyện.

Sau khi vụ tấn công diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay đó là hành động nhằm ngăn chặn một “cuộc tấn công sắp xảy ra” có thể gây nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Thụy Miên

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857