Mỹ và Trung Quốc vẫn có khả năng ký thỏa thuận thương mại trước Giáng sinh

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ và Trung Quốc vẫn có khả năng ký thỏa thuận thương mại trước Giáng sinh

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung có thể được hoàn tất và ký kết trước Giáng sinh năm nay, theo dự đoán của giám đốc điều hành công ty đầu tư trái phiếu khổng lồ Pimco.

Sự lạc quan về một thỏa thuận như vậy đã phai dần trong những ngày gần đây, sau khi xuất hiện liên tiếp các thông tin trên truyền thông rằng Washington và Bắc Kinh vẫn còn khoảng cách xa nhau về một số vấn đề.

Một nguồn tin chính phủ Trung Quốc nói với phóng viên Eunice Yoon của CNBC hôm thứ Hai rằng Trung Quốc đang trở nên bi quan với khả năng thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung sẽ được ký kết, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không đồng ý trì hoãn thuế quan.

Tuy nhiên, John Studzinski, giám đốc điều hành và phó chủ tịch Pimco, cho biết vào thứ Ba rằng ông vẫn nghĩ hai bên sẽ đạt được thỏa thuận một phần.

“Rõ ràng có những vấn đề còn tồn tại chưa được giải quyết, như số lượng mua nông sản cụ thể, chuyển giao công nghệ bắt buộc và các yêu cầu thực thi khác. Nhưng tôi nghĩ rằng quan điểm của hai bên là sẽ cố gắng giải quyết được điều gì đó vào đầu tháng 12 và ký thỏa thuận giai đoạn một trước Giáng sinh”, John Studzinski nói với CNBC bên lề hội nghị East Tech West tại Quảng Châu, Trung Quốc.

“Và tôi nghĩ Trump thấy điều này là quan trọng. Ông ấy nhận được rất nhiều sự tán thành từ các CEO Mỹ, những người muốn thấy sự ổn định và gắn kết hơn trong mối quan hệ và đối thoại thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ”, ông nói thêm.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong năm thứ hai của một cuộc chiến thương mại đã làm tổn thương tâm lý nhà đầu tư và kinh doanh, làm chậm hoạt động kinh tế toàn cầu. Cả Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của nhau - dự kiến còn tiếp tục đánh thuế rộng hơn nếu các cuộc đàm phán giữa hai bên bị phá vỡ.

Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận giai đoạn một sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề giữa hai gã khổng lồ kinh tế.

“Cho dù chúng ta có thích hay không, tất cả chúng ta đều đang chứng kiến ​​một sự kiện lớn - sự kiện lớn đầu tiên, thực sự - kể từ Thế chiến II với hai nền kinh tế hàng đầu thế giới xem xét lại mối quan hệ của họ”, ông nói. “Thế giới sẽ trở nên ổn định và gắt kết hơn nhiều nếu các nước này có thể điều chỉnh lợi ích của mình, thay vì cố gắng cạnh tranh”.

Studzinski giải thích rằng trong nhiều khía cạnh, Mỹ và Trung Quốc là bổ sung cho nhau.

Trích dẫn lĩnh vực công nghệ như một ví dụ, ông nói rằng Mỹ đã có ba đến bốn thế hệ công nghệ được phát triển tại thung lũng Silicon, trong khi Trung Quốc có chuyên môn và sự nhạy bén trong sản xuất. Hai năng lực này sẽ phối hợp tốt với nhau để mang lại lợi ích cho các nền kinh tế trên toàn thế giới, ông nói thêm.

M.Hồng

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857